Cách người Pháp dạy con trai thành người đàn ôn lịch thiệp

0

Đàn ông Pháp nổi tiếng bởi sự lịch thiệp, ga lăng, nhất là trong cách ứng xử với phụ nữ. Ngay từ nhỏ các cậu con trai đã được học cách để sau này trở thành người đàn ông đúng chuẩn. Vậy đâu là cách mà họ dạy con cái?

1. Tập cho con tự ăn và lịch sự trên bàn ăn từ rất sớm

Khoảng 2 tuổi trẻ đã có thể tự cầm muỗng và đây chính là thời điểm mẹ Pháp để cho con tự xúc ăn. Không những thế trẻ còn được dạy ăn uống một cách từ tốn, dùng hết bữa và dọn dẹp phần ăn của mình. Bởi vậy các chàng trai Pháp luôn tỏ ra ga lăng lịch thiệp ngay từ trên trên bàn ăn. Nết ăn của trẻ Pháp cũng rất nhã nhặn. Chúng ngồi ngoan ngoãn và biết chờ đợi đến lượt được phục vụ. Mẹ Pháp thay vì la ó các con “trật tự” hay “đừng làm thế này, phải làm thế nọ”, họ thường chỉ cần nói “hãy đợi đến lượt”.

Mẹ Pháp để con tự cầm muỗng ăn từ lúc 2 tuổi

Mẹ Pháp để con tự cầm muỗng ăn từ lúc 2 tuổi

2. Dạy con về tính tự lập

Một chàng trai tự lập sẽ mạnh mẽ và chủ động hơn một chàng trai yếu đuối và dựa dẫm vào người khác. Trong khi các bà mẹ khác trên thế giới suốt ngày cưng chiều con, luôn muốn bảo vệ bao bọc cho con thì mẹ Pháp lại tập cho con tự lập tự nhỏ. Thay vì can thiệp vào cuộc sống của con thì mẹ Pháp chọn cách đứng từ xa quan sát và chỉ hỗ trợ nếu cần. Bởi vậy những cậu bé từ nhỏ đã biết làm mọi việc và luôn sẵn sàng hỗ trợ người khác thay vì dựa dẫm.

3. Mẹ Pháp dạy con trai lịch sự và tế nhị

Ai cũng mong muốn con mình trở thành người lịch sự và tế nhị, tuy nhiên cách dạy con của mẹ Pháp có phần đặc biệt hơn. Các bậc cha mẹ sẽ dạy con chi tiết về phép lịch sự như việc chào hỏi, giúp đỡ mọi người, xin lỗi, cám ơn ra sao, ăn uống ra sao . Đặc biệt là việc chúng cũng biết ga lăng với phái đẹp ngay từ khi còn nhỏ. Đó là lí do tại sao đàn ông Pháp trở thành niềm ước ao của phái đẹp.

Chính vì dạy con tự lập sớm và tôn trọng con nên trẻ Pháp hiểu rằng chúng không phải trung tâm của tất cả mọi người, cũng không phải “cái rốn của vũ trụ”. Các bé đơn giản là một thành viên trong gia đình. Điều đó đồng nghĩa với việc trẻ cũng phải tôn trọng nhu cầu của các thành viên khác, ví dụ: các bé có thể chơi cùng cha mẹ trong phòng ngủ nhưng đến giờ ngủ thì ai về phòng nấy. Với các mẹ Pháp, điều đó là điều hiển nhiên.

Ngay từ nhỏ trẻ em đã được dạy về phép lịch sự

Ngay từ nhỏ trẻ em đã được dạy về phép lịch sự

4. Dạy con tính kỉ luật

Theo quan điểm của mẹ Pháp, kỷ luật chính là nền tảng của việc dạy dỗ và chăm sóc con cái. Vì vậy họ thường cương quyết từ chối yêu cầu của trẻ nếu yêu cầu đó không hợp lý, trẻ cũng vì thế mà không mè nhoe lâu.Đồng thời đối với những hành động không đúng mực, cha mẹ cũng rất nghiêm khắc nhắc nhở để trẻ không tái phạm. Khi lớn trẻ vì thế mà sẽ không có những đòi hỏi vô lý, đồng thời luôn hành động theo một khuôn phép nhất định.

5. Biết lắng nghe

Người lớn đôi khi còn vi phạm nguyên tắc cơ bản này: lắng nghe người khác nói. Tuy nhiên với người Pháp điều này cực kì hạn chế, bởi ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy cách lắng nghe, không ngắt lời người khác. Cha mẹ thường làm gương cho con cái bằng việc quan tâm trẻ và cũng phải lắng nghe trẻ như những người lớn với nhau. Bởi vậy các chàng trai pháp rất biết lắng nghe phụ nữ, khiến cho các nàng thích mê. Cũng bởi biết cách lắng nghe nên hành động của các chàng rất đáp ứng được nhu cầu của phái đẹp.

Trẻ biết lắng nghe và không ngắt lời người khác

Trẻ biết lắng nghe và không ngắt lời người khác

Dù dạy con bằng cách nào đi chăng nữa, thì chính những người cha người mẹ làm gương cho con cái mới là mấu chốt khiến con cái trở thành những công dân hoàn hảo. Tính lịch thiệp của đàn ông Pháp giống như một đức tính cha truyền con nối bởi vậy nếu bạn muốn dạy con bất cứ điều gì, hãy là người thực hiện điều đó trước tiên.

Bài viết được https://www.facebook.com/gia.su.chuyen.tieng.anh tổng hợp và chia sẻ.

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời