Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh ung thư tinh hoàn có chữa khỏi được không?

0

Ung thư tinh hoàn có chữa được không, có khỏi không? Tin tốt cho bạn là ung thư tinh hoàn thuộc nhóm những loại ung thư có tiên lượng tốt, khả năng khỏi bệnh cao. Điều quan trọng là bạn cần điều trị đúng cách và điều trị ở giai đoạn sớm.

1. Ung thư tinh hoàn có những giai đoạn nào?

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục của nam giới có chức năng sản xuất và tích trữ tinh trùng. Chúng nằm trong một túi nhỏ ở bên dưới dương vật gọi là bìu. Tinh hoàn cũng là nơi sản sinh ra hormone sinh dục nam (testosterone). Ung thư tinh hoàn loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam, tuy nhiên lại là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi 15 đến 35.

Ở giai đoạn sớm tế bào ung thư mới chỉ khu trú tại tinh hoàn nên việc điều trị đơn giản, không gây nguy hiểm. Thế nhưng nếu để sang giai đoạn cuối, khi tế bào ung thư di căn đến các cơ quan nội tạng khác của cơ thể thì rất nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.

Ngoài thực hiện các phương pháp điều trị phổ biến như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, bệnh nhân ung thư tinh hoàn còn được khuyên nên dùng thêm nấm lim xanh tự nhiên để cải thiện sức khỏe tốt hơn. Trong nấm lim rừng chứa Germanium, chất này có thể vận chuyển Oxy của tế bào máu lên 1,5-2 lần, tăng cường khả năng cung cấp Oxy nuôi dưỡng cơ thể và kiểm soát các tế bào ung thư. Germanium giúp hoạt hóa hệ miễn dịch, gia tăng kháng nguyên khối u để bảo vệ các tế bào lành tránh khỏi sự tấn công của chất độc trong xạ trị.

Nấm lim rừng tự nhiên tên khoa học là Ganoderma Lucidum, thuộc họ Nấm linh chi. Loại nấm này mọc chủ yếu ở các rừng già ở Trường Sơn – Quảng Nam, Tây Nguyên và Nam Lào.

Giáo sư Đỗ Tất Lợi theo nghiên cứu đã phân loại nấm lim xanh có 6 loại chính dựa vào màu sắc:

 • Hồng linh chi: Thân và mũ nấm có màu đỏ, đây là loại nấm mọc từ rễ cây lim xanh. Người thợ hái nấm hay gọi theo dân gian là nấm rễ hoặc là nấm dù. Khi uống hồng linh chi bạn cảm nhận được vị hơi cay, uống vào mát tốt cho hoạt động của phổi, giảm ho, giảm tắc mũi…
 • Hắc linh chi: Toàn thân và mũ nấm mang màu đen xám, khác với Hồng linh chi, hắc linh chi mọc ở vỏ cây lim chứ không mọc ở rễ cây lim, khi sắc nước hoặc pha trà uống, nấm có vị hơi mặn, uống vào mát.
 • Bạch linh chi: Nấm có màu trắng xám
 • Hoàng linh chi: Nấm có màu vàng, mọc ra giữa vỏ và lõi cây lim.
 • Tử linh chi: Tím than là màu sắc của nấm tử linh chi mang vị ngọt, tính bình, không độc; trị đau nhức khớp xương, gân cốt.
 • Thanh linh chi: Nấm có màu xanh, vị chua, tính bình, không độc; thường xuyên uống sẽ mang đến nhiều công dụng như giảm căng thẳng và mệt mỏi, tốt cho gan.

Ung thư tinh hoàn tiến triển theo 5 giai đoạn:

 • Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn khởi phát ung thư. hay ung thư biểu mô tế bào. Ở giai đoạn này, các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện ở ống nhỏ, chúng sẽ phát triển và tới các mô xung quanh, tạo thành các khối u nhỏ.
 • Giai đoạn 1: Giai đoạn này khối u đã hoàn thành ở mô xung quanh ống nhỏ. Sau đó nó phát triển tới mào tinh hoàn, các mạch máu và mạch bạch huyết. Thậm chí, nó có thể lan tới lớp ngoài màng tế bào xung quanh tinh hoàn.
 • Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư bắt đầu phát triển, kích thước khoảng 2cm. Nó cũng di chuyển, khối u có thể hình thành ở bất kỳ vị trí nào trong tinh hoàn như dây thần kinh, bìu và lan rộng đến các mạch bạch huyết. 
 • Giai đoạn 3: Khối u phát triển nhanh chóng, chúng tiến đến các hạch bạch huyết ở bụng, có thể là hạch bạch huyết ở phổi. Ở cuối giai đoạn 3, khối u có thể lan đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết ở bụng, hạch lympho xa hoặc phổi. 
 • Giai đoạn 4: Khối u lan rộng và xâm chiếm sâu vào trong hệ bạch huyết và ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Để phát hiện ung thư tinh hoàn, bạn nên tham khảo thêm Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tinh hoàn.

2. Bệnh ung thư tinh hoàn có chữa khỏi được không, sống được bao lâu?

Trên 80% bệnh ung thư có thể khỏi ở giai đoạn sớm. Những người đã được điều trị thành công bệnh ung thư và không có bệnh tái phát trở lại trong vòng 5 năm được coi là điều trị khỏi, do nguy cơ bệnh lại tái phát trở lại là rất thấp.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư: Loại bệnh ung thư, giai đoạn bệnh, đáp ứng của bệnh với điều trị.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý nguy hiểm nhưng không phải là không có cách chữa. Theo vi.wikipedia.org ung thư tinh hoàn rất dễ điều trị và thường chữa được nếu được can thiệp sớm. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc ghép tế bào gốc. Ngay cả trong trường hợp ung thư đã lan rộng, hóa trị liệu thường cung cấp một tỷ lệ chữa bệnh lớn hơn 80%. Tỷ lệ sống 5 năm ở các bệnh nhân ung thư tinh hoàn là lớn hơn 95%. Vì vậy nên bệnh nhân không nên quá bi quan khi biết mình đang mắc căn bệnh này.

3. Bệnh ung thư tinh hoàn thường được điều trị như thế nào?

Việc lựa chọn phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư, tuổi và tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân và các yếu tố khác. 

Phẫu thuật: Phẫu thuật là biện pháp hàng đầu để điều trị ung thư tinh hoàn, nó có thể áp dụng cho hầu hết các giai đoạn của ung thư. Thường bệnh nhân sẽ cắt bỏ hoàn toàn tinh hoàn có khối u.

Nếu ung thư đã đến các hạch bạch huyết, thường là những hạch bạch huyết xung quanh các mạch máu lớn ở phía sau bụng sẽ cần phải loại bỏ chúng. Thủ thuật này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản nhưng bất kỳ tổn thương thần kinh nào cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh. Một số trường hợp có thể gây ra tình trạng xuất tinh ngược, tức là tinh trùng không đi ra ngoài qua niệu đạo mà đi ngược vào bàng quang. Tuy không nguy hiểm nhưng với số lượng tinh trùng ít hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Xạ trị: Các bác sĩ sẽ sử dụng tia X hoặc các loại tia có mức năng lượng cao để tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư, thường được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tinh hoàn loại ác tính. Đôi khi, các hạch bạch cầu nằm phía sau bụng cũng sẽ bị xạ trị để tiêu diệt các tế bào mang khối u có thể lan ra các hạch bạch cầu còn lại cũng như các bộ phận khác trong cơ thể.

Hóa trị: Hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phân chia và phát triển. Với trường hợp ung thư tinh hoàn đã di căn đến các cơ quan khác của cơ thể, bác sĩ có thể đề nghị điều trị bằng hóa trị qua đường uống hoặc tiêm.

Chú ý: Điều trị ung thư tinh hoàn có khả năng ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan sinh dục nam giới nên để điều trị hỗ trợ bệnh nhân ung thư tinh hoàn, chúng ta có thể tiến hành các biện pháp sau:

 • Phẫu thuật ghép tinh hoàn giả.
 • Điều trị bổ sung hormon trong trường hợp cắt bỏ hoàn toàn 2 tinh hoàn hoặc tinh hoàn còn lại không đủ khả năng sản sinh hormon.

4. Nấm lim xanh có tác dụng gì trong chữa bệnh ung thư tinh hoàn?

Nấm lim xanh là loại dược liệu có tác dụng đặc biệt tốt đối với bệnh nhân ung thư. Vì vậy mà có thể sử dụng nấm lim xanh cho bệnh nhân ung thư tinh hoàn từ trước phẫu thuật cho đến sau phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay sau điều trị ung thư.

 Sở dĩ nấm lim có tác dụng với bệnh ung thư bởi hàm lượng dược chất trong nấm tốt:

Lingzhi-8 Protein:

Trong nấm lim rừng tự nhiên giàu hàm lượng Lingzhi-8 protein có tác dụng phòng chống ung thư, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn chặn di căn, tăng cường hệ miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn có hại, tăng cường chức năng các cơ quan.

Selen:

Selen có khả năng liên kết với các kim loại nặng (thủy ngân, chì, Asen, Cadimi…) cùng với một loại protein đặc biệt làm mất tác dụng của các kim loại này và đào thải chúng theo đường nước tiểu

Không chỉ vậy, Selen còn đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch. Việc thiếu Selen trong chế độ ăn lâu dài sẽ khiến hệ miễn dịch suy giảm, đau nhức khớp, hen suyễn, ảnh hưởng xấu đến thị lực…

Phòng chống bệnh ung thư cũng là 1 trong những tác dụng của selen. Nhiều công trình nghiên cứu Selen với một số loại ung thư ruột, tiền liệt tuyến, da, phổi… Đã chứng minh Selen giúp nâng cao miễn dịch, làm chậm quá trình di căn, giúp bệnh nhân ung thư kéo dài sự sống. Lý do bởi Selen là chất chống oxy hóa rất mạnh, bảo vệ hiệu quả các ADN chống các gốc tự do.

Nucleotide:

Nucleotide có lợi cho hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của gan và ruột. Điều này đặc biệt có lợi cho những người nghiện rượu, người mắc bệnh về gan, ruột. Nucleotide giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Nucleotide giúp duy trì sự hình thành ổn định của DNA, RNA. Do đó, thiếu hụt Nucleotide dẫn đến sự hình thành các khối u gây ung thư.

Polysaccharides:

Nhà nghiên cứu nổi tiếng Roger Mason tại Mỹ – kết luận, Polysaccharide trong nấm lim xanh là chất giúp nâng cao hệ miễn dịch tốt nhất, giảm nguy cơ hình thành khối u trong cơ thể, làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, ổn định đường huyết, làm lành vết thương và chống nhiễm trùng, trẻ hóa làn da và có nhiều công dụng khác.

Trong quá trình hóa trị ung thư, Polysaccharide có tác dụng tăng cường hiệu quả các loại thuốc sử dụng. Khi hấp thụ Polysaccharide, các tế bào miễn dịch trở nên chủ động hơn, khỏe hơn, hiệu quả trong tấn công và tiêu diệt những gì xâm nhập vào cơ thể.

Peptidoglycans:

Trong nấm lim rừng chứa Peptidoglycans kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh ra các đại thực bào, tăng sinh các dòng tế bào lympho B và lympho T, tăng cường biệt hóa tạo kháng thể, tăng cường sức đề kháng ở người.

Năm 2008, Nghiên cứu sinh ở các trường đại học Úc gồm Đại học quốc gia, đại học Latrobe, đại học Canberra đã có công trình nghiên cứu về vai trò của peptidoglycan trong việc hỗ trợ chữa bệnh cho người bệnh đái tháo đường và các bệnh nhân tim mạch. Thêm vào đó dược chất peptidoglycan còn có tác dụng thúc đẩy quá trình làm liền các vết thương, giảm bớt tình trạng thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân tim mạch.

Triterpenes:

Hàm lượng Triterpenes trong nấm lim cao giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do đối với tế bào gây nên bệnh ung thư. Bên cạnh đó Chất Triterpenes có tính kháng khuẩn cao, đặc tính này có công dụng làm lành vết thương nhanh, kìm hãm lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Beta Glucan:

Beta Glucan là 1 chuỗi của các phân tử glucose, có tác dụng phòng chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, Beta Glucan phòng ngừa xơ vữa động mạch vành, ổn định đường huyết giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh tiểu đường.

Sắc nước nấm lim rừng tự nhiên là phương thức nhiều người áp dụng, cách chế biến này có điểm mạnh là ai cũng có thể thực hiện, tận dụng được tối đa vitamin và khoáng chất trong nấm lim.

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị từ 10 – 30g nấm lim xanh rừng khô (số lượng nấm dùng dựa vào tình trạng sức khỏe của người uống. Chẳng hạn người bị bệnh ung thư, xơ gan… liều lượng nấm cần dùng là 30g/lần, người uống nấm lim xanh mục đích cải thiện hệ miễn dịch, làm đẹp… thì chỉ cần 10 – 15g nấm là đủ); nồi sắc làm bằng gốm, sứ…; 2 lít nước lọc.

Các bước nấu nước nấm lim xanh rất đơn giản, dễ dàng thực hiện. Trước tiên chúng ta lấy nấm lim xanh thái lát ngâm với nước muối loãng trên 5 phút để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn. Lấy rổ vớt nấm ra cho ráo nước, cho vào nồi, đổ 2 lít nước lọc vào đun sôi, vặn lửa nhỏ và đun đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn khoảng 1.5 lít nước thì tắt bếp, chắt ra bình uống dần trong ngày.

 Để sử dụng nấm lim xanh một cách hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo thêm Cách dùng nấm lim xanh.

5. Người bị ung thư tinh hoàn có sinh con được không?

Trường hợp loại bỏ một tinh hoàn không ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sinh sản của nam giới. Nếu người bệnh trong độ tuổi sinh sản và mong muốn có con sẽ được hướng dẫn làm thêm các xét nghiệm chuyên về sinh sản và tinh dịch đồ, đồng thời được hướng dẫn trữ tinh trùng trước khi tiến hành điều trị ung thư tinh hoàn.

Như vậy, việc cắt bỏ tinh hoàn không ảnh hưởng đến khả năng làm chồng của phái mạnh, vì vậy nam giới không cần lo lắng về vấn đề này. Sau khi cắt bỏ tinh hoàn bị ung thư, người bệnh có thể chọn giải pháp cấy tinh hoàn giả vào trong bìu để bộ phận sinh dục ngoài trông được tự nhiên.

Ung thư tinh hoàn là bệnh hiếm gặp nhưng tỷ lệ loại bỏ tế bào ung thư, bệnh nhân sống trên 5 năm cao. Do đó, khi được chẩn đoán ung thư tinh hoàn, bệnh nhân không nên quá bi quan, hãy tham khảo và tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, theo đuổi lối sống lành mạnh sẽ đem lại kết quả tốt trong điều trị.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm:

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của nấm lim xanh, bạn có thể tìm hiểu thêm tại Video sau đây:

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.