Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết xây nhà chống nóng không lo tốn tiền

0
Chỉnh sửa lần cuối vào

Tình hình biến đổi khí hậu hiện tại chính là hệ quả của quá trình phát triển đô thị nhưng thiếu sự tôn trọng thiên nhiên và thiếu các biện pháp giữ gìn môi trường sống xung quanh. Cha ông ta trước kia khi xây nhà hầu như hoàn toàn dựa vào thiên nhiên để ngôi nhà thích ứng tốt với môi trường.

Nghe có vẻ ngược đời nhưng thực tế đã cho thấy rằng khi kinh tế chưa phát triển chúng ta lại có rất nhiều công trình quan tâm đến chống nóng, che nắng và có các chương trình nghiên cứu kỹ về mặt vật lý kiến trúc theo khí hậu vùng miền cụ thể. Thậm chí việc sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng từ thiên nhiên như tre nứa, lá cũng góp phần làm thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí xây dựng nhà ở. Hiện nay, trong thời kỳ phát triển các công trình xây dựng ồ ạt được mọc lên đi kèm theo các chỉ số tăng trưởng kinh tế cao thì lại chủ yếu xuất hiện nhiều công trình bất chấp môi sinh chung quanh, với kiểu xây dựng nhà bọc kính kín mít, gắn máy lạnh thế là xong.

Từ thực tế đó, bài toán giảm nóng trong xây dựng nhà được lồng trong bối cảnh chung hướng đến kiến trúc bền vững và tiết kiệm cần được chú ý giải quyết theo một số nhóm giải pháp sau:

Nhóm giải pháp thuộc về bố trí mặt bằng hợp lý khi xây dựng nhà ở

Nhóm giải pháp này gồm các công việc cơ bản như chọn hướng xây nhà, hướng đất tránh nắng gắt, đón gió mát, bố cục khối nhà không bị “phơi” nhiều bề mặt ra hướng nắng nóng. Thiết kế ưu tiên các không gian sinh hoạt chính tránh tiếp xúc với bề mặt có bức xạ cao ở các hướng tây, tây bắc, và cố gắng đẩy các không gian phụ như ban công, cầu thang, kho, vệ sinh ra phía bất lợi về khí hậu.

Bí quyết xây nhà chống nóng không lo tốn tiền
 Bố trí mặt bằng hợp lý trong xây dựng nhà ở góp phần giảm độ nóng ảnh hưởng tới ngôi nhà

Nhóm giải pháp thuộc về xử lý hình khối, mặt đứng, kết cấu bao che khi thiết kế nhà ở

Gồm các công việc như tạo khoảng lùi, khoảng âm ở bề mặt bên ngoài nhà để tránh, giảm bức xạ. Mái nhà đưa rộng, ô văng hoặc hàng hiên vươn về các phía nắng gắt giúp tạo bóng đổ, giảm nắng trực tiếp chiếu vào nhà. Các công trình thân thiện môi trường, công trình xanh được đánh giá cao hiện nay đều dùng giải pháp “cũ mà vẫn mới”, đó là tạo sảnh đệm, làm che nắng, tường hoa gió… kết hợp với xây tường dày, tường hộp (rỗng) bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt (gạch rỗng block, tấm cách nhiệt, tấm 3D panel và bê tông cốt liệu khí…) cho kết cấu bao che.

Bí quyết xây nhà chống nóng không lo tốn tiền

Xử lý hình khối ứng dụng các biện pháp xây dựng nhà giúp giảm thiểu tác động nhiệt ảnh hưởng tới môi trường

Nhóm giải pháp thuộc về cấu tạo, cây xanh, mặt nước khi xây dựng nhà

Bao gồm các công việc như thiết kế cửa có ô văng hoặc lam che nắng hợp lý về vị trí đón bức xạ gay gắt, đồng thời biết chọn vật liệu, thiết bị kỹ thuật và thi công xây dựng phù hợp. Cụ thể là dùng rèm chống chói, phủ lớp cách nhiệt, cản quang, giảm nhiệt cho kính, đặt quạt hút, quạt gió, hồ nước, cây leo che phủ… để hạn chế bề mặt tiếp xúc với bức xạ gay gắt, hoặc giảm sự dẫn nhiệt trong vật liệu, tăng cường dẫn gió vào nội thất nhiều hơn.

Bí quyết xây nhà chống nóng không lo tốn tiền

Cây xanh luôn là sự lựa chọn vô cùng hợp lý trong xây dựng nhà ở

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy điều hòa không khí hoàn toàn không có gì sai, vấn đề nằm ở chỗ phải biết tính toán các hệ thống điều hòa sao cho đúng, cho đủ, cho bền, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Cảm giác nóng nực hay dễ chịu về mặt sinh lý của con người trong môi trường phụ thuộc bởi ba yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió.

Trong nhiều trường hợp hai yếu tố đầu không thể thay đổi hoặc thay đổi khi cải tạo sửa chữa nhà về sau thì việc sử dụng quạt máy thổi trực tiếp là một giải pháp để cải thiện tốc độ gió trong phòng. Sử dụng các thiết bị phun hơi nước, phun sương cũng góp phần làm chuyển động không khí, tạo gió để thấy dễ chịu hơn. Trồng cây cối, như trồng cây leo trên tường, thiết kế xây dựng nhà vườn kết hợp mặt nước trên mái sẽ đem lại thẩm mỹ khá tốt, tuy nhiên cần có những chọn lọc và thay đổi nhất định theo thời gian và biết lựa chọn loại cây phù hợp với thực tế nắng gió và hoàn cảnh mỗi nhà.

Xem ngay những mẫu ghế xoay giảm giá tại nội thất Đức Khang chỉ 500k:

Ghế xoay giá rẻ tại nội thất Đức Khang

Share.

Comments are closed.