Bí quyết ôn thi vào THPT đạt điểm cao dành cho học sinh “mất gốc”

0

Có thể nói thi vào THPT còn khó hơn thi tốt nghiệp THPT, đây là giai đoạn vô cùng khó khăn và căng thẳng đối với mỗi học sinh lớp 9. Đặc biệt đối với những học sinh bị “mất gốc” còn khó khăn và vất vả hơn khi phải ôn lại lượng kiến thức từ ban đầu.

Khi kỳ thi THPT càng đến gần thì các em học sinh bị “mất gốc” càng trở nên hoang mang và lo sợ dẫn đến việc muốn buông xuôi và không có động lực để học tập. Điều đầu tiên các em cần làm là chấn tĩnh lại tâm lý xem mình bị hổng những kiến thức nào, cần bù đắp lượng kiến thức ở môn học nào. Các em nên tập trung ôn tập những môn trọng tâm như Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh đó là những môn bắt buộc khi thi vào THPT.

Đọc kỹ lại lý thuyết

Trong thời gian rất gấp rút, rất khó để các em lấp đầy khoảng trống kiến thức. Vì vậy, đầu tiên hãy tập trung đọc lại phần lý thuyết cơ bản nhất, nắm rõ được phần lý thuyết trọng tâm. Trong đề thi vào THPT thì có tới 50-60% là phần kiến thức cơ bản, nắm chắc được phần lý thuyết này các em có thể dễ dàng vượt qua điểm liệt.

Ôn lại những dạng bài cơ bản

Ôn lại những dạng bài cơ bản

Bởi có quá nhiều lỗ hổng kiến thức nên các em không thể ôn dài trải và ôn tất cả các dạng bài được. Đầu tiên, các em hãy tập trung ôn những dạng bài cơ bản nhất và thực hành với bài tập đó nhiều lần sẽ giúp các em nhớ lâu hơn. Không nên sa vào quá nhiều những dạng bài khó, đòi hỏi sự tư duy cao. Hiểu được cấu trúc đề thi và tập trung ôn phần kiến thức mà đề bài hay ra sẽ giúp các em ăn điểm dễ dàng hơn.

Bạn có thể sử dụng phương pháp thuê gia sư lớp 9 giỏi đề kèm cặp cho con mình, tham khảo thông tin tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thcs/gia-su-lop-9

Cẩn trọng khi trình bày

Nếu đáp đúng nhưng sai về cách trình bày cũng khiến các em bị mất điểm. Vì vậy, hãy tập cho mình cách trình bày cẩn thận, rõ ràng sẽ gây “cảm tình” cho người chấm thi và rất có thể bài thi của các em sẽ được nâng lên từ 0,25 đến 1,00 điểm tùy thuộc vào người chấm thi. Khi trình bày bài thi không được dùng bút  xóa, không được sử dụng 2 màu mực trong cùng một bài, không được dùng bút đỏ để làm bài, hạn chế việc gạch xóa…

Cần đặt mục tiêu phù hợp

Cần đặt mục tiêu phù hợp

Đối với những học sinh bị “mất gốc” thì rất khó để có thể đạt điểm khá giỏi hay điểm tuyệt đối. Do vậy, các em không nên đặt mục tiêu quá cao cho bản thân, mà nên đặt mục tiêu ở mức 6-7 điểm là hợp lý và dễ đạt được nhất. Với đề thi vào THPT nếu nắm chắc những lý thuyết cơ bản, các em có thể dễ dàng đạt được 2 điểm. Luyện tập thêm các dạng bài cơ bản sẽ cộng thêm từ 2-3 điểm nữa. 2 điểm còn lại sẽ là những dạng bài vận dụng nâng cao hơn, chỉ cần các em biết kết hợp các kiến thức cơ bản, xâu chuỗi chúng lại với nhau thì hoàn toàn có thể đạt được.

Nếu bạn không thích học các môn xã hội, có thể tham khảo thêm Những cách đơn giản giúp thích học các môn khoa học xã hội

Đăng kí một khóa học thi THPT cấp tốc

Ở khóa học này, giáo viên sẽ chỉ cho các em các mẹo làm bài tập nhanh, các dạng bài tập thường xuyên xuất hiện trong đề thi. Thường thì ở các khóa học cấp tốc dành cho người mất gốc, các thầy cô sẽ chỉ tập trung ôn một số dạng bài cơ bản nhất định, những phần chắc chắn có trong đề thi. Kết hợp với việc nghe thầy cô giảng và làm bài tập về nhà thường xuyên nhất định các em sẽ tiến bộ.

Dẫu biết việc các em “mất gốc” ôn lại những kiến thức từ đầu là vô cùng khó khăn và đầy thử thách. Nhưng qua đây cũng thể hiện bản lĩnh, sự vượt khó vươn lên của các em trong học tập. Ngưỡng cửa THPT đang ở rất gần các em, hãy quyết tâm và chinh phục nó thôi nào! Chúc các em thành công!

Bài viết được tổng hợp bởi alphacojsc.com

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời