Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bí quyết ghi nhớ tốt dành cho học sinh thi đại học khối C

0

Last Updated on 09/01 byalphaco

Có nhiều cách khác nhau để ghi nhớ tốt kiến thức các môn thi khối C nhưng không phải em học sinh nào cũng biết được những bí quyết này.

Với những em học sinh học khối A (Toán, Lý, Hóa), việc ghi nhớ, học bài những môn khối C (Văn, Sử, Địa) thực sự là một huyền thoại bởi lẽ, trong phương pháp học của các em hầu như chỉ tập trung vào việc học thuộc, học thuộc và học thuộc. Không chỉ những học sinh theo khối A có quan niệm đó mà không ít các em học khối  C cũng cho rằng đây là cách học hiệu quả, dễ học. Nhưng với cách học này, các em không thể đạt được điểm khá, giỏi trong các kỳ thi. Mời các em tham khảo bài viết được alphacojsc.com tổng hợp lại dưới đây, để thấy được những hạn chế của việc học thuộc cũng như tìm ra phương pháp học hiệu quả hơn cho mình ở các môn thi khối C.

1. Học vẹt không phải là phương pháp hay

Một thực tế có thể thấy trong kết quả môn thi khối C đó là tỉ lệ học sinh đạt được điểm cao rất ít. Bởi lẽ, người ra đề không chỉ quan tâm đến việc các em học sinh nhớ được chính xác bao nhiêu từ trong sách mà chú trọng đến việc các em hiểu được vấn đề đến đâu. Chính vì vậy, trong barem, tỉ số điểm dành cho mức độ nhớ là rất thấp, những em học sinh hiểu được vấn đề mới có thể giành được số điểm cao. Như vậy, việc học “vẹt” không phải là phương pháp học hiệu quả đối với những học sinh có mong muốn vào được những trường đại học top đầu.

Học vẹt là cách học sai lầm

Học vẹt là cách học sai lầm

Nếu bạn muốn tìm một gia su giỏi cho con, hãy tham khảo tại https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-12

2. Học bản chất để ghi nhớ lâu

Muốn có được thành tích cao, các em học sinh cần hiểu rõ bản chất vấn đề. Cũng là học thuộc, nhưng các em chỉ nên học những từ khóa, những vấn đề quan trọng. Trên cơ sở đó thấu hiểu những ý nghĩa, nội dung hàm chứa bên trong để phân tích theo ý hiểu của mình. Có như vậy, bài làm của các em mới được đánh giá cao, đồng thời, các em sẽ ghi nhớ lâu hơn mặc dù trong một thời gian dài, có thể các em không củng cố lại các phần kiến thức đó.

3. Không học tủ

“Học tủ dễ bị sập tủ” là lời nhắc dành cho các em học sinh thi khối C. Với tính chất nhiều chữ, nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian, nhiều đặc điểm, … nên các em học sinh thi khối C thường loại bỏ những bài thi trong những năm gần nhất vì cho rằng chúng sẽ không xuất hiện trong đề thi lần nữa. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Ngoại trừ những bài được Bộ Giáo dục và đào tạo giảm thiểu trong chương trình học, tất cả các bài học khác, người ra đề đều có quyền đưa vào trong bài thi. Vấn đề chỉ khác ở chỗ bài học đó nằm trong câu hỏi nào và yêu cầu gì ở học sinh mà thôi. Chính vì vậy, đã có không ít học sinh chủ quan, sử dụng hình thức học tủ trong thời gian học bài, và thời gian ôn tập, dẫn đến tình trạng “sập tủ”. Thay vào đó, các em cần ghi nhớ, hiểu rõ từng bài học để có thể đương đầu tốt với tất cả các bài thi.

Học bản chất, thấu hiểu nội dung mới là chìa khóa vào đại học

Học bản chất, thấu hiểu nội dung mới là chìa khóa vào đại học

Mời bạn tham khảo thêm bài viết Bí quyết ôn thi vào THPT đạt điểm cao dành cho học sinh “mất gốc” để có phương pháp ôn tập thích hợp.

4. Kết hợp giữa tay, mắt và não để ghi nhớ

Việc học thuộc, ghi nhớ mặt chữ chỉ mang lại % hiệu quả rất nhỏ trong quá trình học tập trong khi đó, các nhà nghiên cứu cho rằng việc ghi nhớ bằng tư duy sẽ mang lại hiệu quả đáng kể. Khi các em học sinh học thuộc, nếp nhăn trong não không thể hằn sâu, tuy nhiên, nếu có sự kết hợp giữa tay và mắt cùng việc trí não làm việc, các dây thần kinh sẽ cùng hoạt động, truyền tải những thông tin cần ghi nhớ đến cơ quan đầu não, các nếp nhăn được hình thành và sâu hơn. Chính vì vậy, trong quá trình ghi nhớ kiến thức, các em học sinh nên trải qua trình tự những bước sau:

  • Đọc qua 1 lượt vấn đề
  • Ghi nhớ những từ quan trọng
  • Viết những từ quan trọng ra giấy và triển khai ý dựa trên những từ khóa đó
  • Đối chiếu với những phần kiến thức sai lệch (liên quan đến nội dung, không cần giống hoàn toàn các chữ)

Mắt nhìn, não ghi nhớ, tay viết mới là cách học hiệu quả

Mắt nhìn, não ghi nhớ, tay viết mới là cách học hiệu quả

5. Liên tưởng, so sánh với các vấn đề thực tiễn

Dù là môn học khối ngành khoa học xã hội nhưng các môn Văn, Sử, Địa cũng có thể liên tưởng đến các vấn đề trong cuộc sống để ghi nhớ kiến thức một cách rõ ràng hơn. Đối với môn Văn, các em có thể dễ dàng chứng minh được các lí thuyết tiếng Việt trong các văn bản. Với môn Lịch sử, các em có thể thấu hiểu nhờ những sự kiện lịch sử mà dân tộc ghi nhớ, những thế hệ trước từng trải qua. Với môn Địa, các em có thể quan sát những vấn đề tự nhiên và xã hội xảy ra rằng ngay. Như vậy, các em đã có thể củng cố thêm kiến thức lí thuyết cũng như dễ dàng ghi nhớ chúng một cách sâu sắc.

6. Làm bài tập vận dụng

Nếu ai cho rằng học khối C không cần làm bài tập vận dụng thì đó là một quan niệm sai lầm. Dù là môn học nào thì làm bài tập vẫn là một cách học hiệu quả để ghi nhớ kiến thức, các môn học khối C cũng không phải là ngoại lệ. Sự khác biệt là ở chỗ, các bài tập vận dụng các môn tự nhiên thường là áp dụng các công thức, tính toán còn các môn khối xã hội lại yêu cầu trình bày lại kiến thức, phân tích so sánh để nêu bật bản chất, ý nghĩa của vấn đề. Dù theo hình thức nào thì việc làm bài tập cũng là một phương pháp hiệu quả để các em học tốt hơn.

Học khối C cũng phải làm bài tập vận dụng

Học khối C cũng phải làm bài tập vận dụng

Share.

Comments are closed.