Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những loại vật liệu cách âm, cách nhiệt được sử dụng phổ biến hiện nay

0
Chỉnh sửa lần cuối vào

Vật liệu cách âm và vật liệu cách nhiệt không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Bài viết chia sẻ những loại vật liệu cách âm, cách nhiệt phổ biến.

Trên thị trường hiện nay có những loại vật liệu cách âm, cách nhiệt nào? Hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây của alphacojsc.com.

Các đề mục trong bài:

1. Tấm tôn xốp

Nguyên lý hoạt động của tấm tôn xốp cách nhiệt là dựa vào ngăn cản bức xạ nhiệt của tấm màng nhôm giúp hạn chế việc hấp thụ nhiệt và tỏa nhiệt, túi khí ngăn chặn quá trình tỏa nhiệt và dẫn nhiệt nhanh. Vì vậy, nhiệt độ giữa hai mặt của tấm tôn xốp có thể chênh lệch 50-60% là chuyện bình thường.

Tấm tôn xốp dùng để cách nhiệt, cách âm

Tấm tôn xốp cách âm, cách nhiệt

Ngoài ra tác dụng cách nhiệt vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông, tôn xốp cách nhiệt còn có tác dụng là cách âm, chống ồn tốt, tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng, có độ ứng dụng cao có thể lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau, loại trần khác nhau.

Thông thường, dưới lớp tôn sẽ được phủ thêm một lớp cách nhiệt PU hoặc PVC có tác dụng ngăn cản nhiệt cao.

Nếu bạn dự định xây nhà theo hướng nhà cấp 4 hiện đại, có thể cân nhắc sử dụng loại tôn này để làm mái nhà, một lựa chọn không tồi, hợp lý.

2. Bông thủy tinh

Bông thủy tinh cách nhiệt, cách âm rất tốt

Bông thủy tinh cách nhiệt, cách âm rất tốt

Trong các khu công nghiệp bông thủy tinh là một phương án cách nhiệt, cách âm được sử dụng nhiều. Sản phẩm này được dùng nhiều trong việc xây dựng nhà xưởng ở các khu bất động sản trống trải với khả năng vượt trội về ngăn cản hấp thụ nhiệt và bức xạ, khả năng cách âm, giảm thiểu tiếng ồn.

Bông thủy tinh cách nhiệt được chế tạo từ sợi thủy tinh với nhiều loại khác nhau như trơn, phủ nhôm hoặc nhựa PVC. Bông thủy tinh cách nhiệt được sử dụng nhiều trong xây công nghiệp, hiếm khi nó được sử dụng trong xây dựng cơ bản dân dụng.

3. Tấm thạch cao

Nếu như bông thủy tinh là loại vật liệu mềm, thì thạch cao là một loại vật liệu cách âm cách nhiệt dạng cứng, có tính thẩm mỹ nên có thể dùng làm trang trí.

Thạch cao có các dạng kết cấu:

  • Dạng tấm.
  • Dạng bột.
  • Dạng cục.

Ngoài khả năng cách âm, tiêu âm hội trường, thạch cao cũng được dùng để trang trí phổ biến, rộng rãi và thường khắc các hình vẽ lên đó và có thể sử dụng nhiều ánh đèn led với các màu khác nhau để làm nổi bật tấm phù điêu.

4. Túi khí

Túi khí có khả năng cách nhiệt và cách âm hiệu quả

Túi khí có khả năng cách nhiệt và cách âm hiệu quả

Túi khí cách âm, cách nhiệt có cấu tạo bởi lớp màng nhôm nguyên chất, bề mặt được xử lý ôxy hóa phủ lên tấm nhựa tổng hợp polyethylen chứa túi khí.

Đặc tính phản xạ của lớp màng nhôm cao cộng với độ dẫn nhiệt của lớp túi khí thấp đã tạo khả năng cách âm ưu việt cho sản phẩm này.

Đây là loại vật liệu mới, có tác dụng ngăn không cho âm thanh truyền qua, khử các sóng âm thanh phản xạ, tránh tiếng vang do bề mặt không phẳng và hình dạng bất định, có khả năng giảm 60-70% tiếng ồn, không độc hại với con người, môi trường, ngăn chặn sự tồn tại của nấm mốc, bảo vệ tuổi thọ của mái nhà.

5. Bông khoáng

Bông khoáng là sản phẩm được tạo ra từ quặng đá Bazan và đá Dolomite được nung chảy ở 1600 độ C. Sau đó được xe thành những sợi mảnh, nhỏ cùng một số loại hóa chất chuyên dụng.

Bông khoáng có tên gọi khác là len đá, có tác dụng rất tốt trong việc cách âm, cách nhiệt. Bông khoáng hoàn toàn thân thiện với môi trường. Bông khoáng có các thành phần hóa học và tính chất cơ lý tương tự như đá bazan tự nhiên, dễ phân hủy sau khi thải bỏ, chống cháy, hệ số dẫn nhiệt thấp..

Bông khoáng có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt

Bông khoáng có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt

Bông khoáng được người ta sử dụng rất nhiều trong các công trình cần cách nhiệt như các lò nấu nhôm, lò nấu kim loại, lò điện công nghiệp, đường ống hơi, ống nhiệt hay chống nóng cho mái tôn và vách nhà xưởng công nghiệp cho đến các công trình dân dụng cần cách âm như vũ trường, quán bar, quán karaoke,…

Vì đặc tính cách âm, cách nhiệt cùng khả năng chống cháy của bông khoáng vượt trội hoàn toàn so với các loại vật liệu khác như xốp, túi khí vì vậy bông khoáng rất được tin dùng trong các công trình xây dựng nhà xưởng hay các công trình trong khu công nghiệp.

Ưu điểm của sợi khoáng thiên nhiên này là có khả năng cách nhiệt, cách âm tốt, bền với môi trường, hệ số dẫn nhiệt thấp, không bén lửa, có khả năng chống cháy tốt, chịu nhiệt tới 850 độ C.

6. Cao su non

Cao su non là một loại vật liệu Polyme không có các chất CFC, HCFC, O.D.P, có khả năng đàn hồi và độ bền cơ học lớn, có khả năng cách điện, cách nhiệt và không tan trong nước.

Cao su non cách âm, cách nhiệt

Cao su non cách âm, cách nhiệt

Cao su non là một trong những vật liệu có khả năng cách âm rất tốt trên thị trường hiện nay. Đây là vật liệu làm từ chất nhựa đàn hồi, có nhiều lỗ li ti nằm liền kề nhau và liên kết với nhau tạo nên khả năng chống tiếng ồn, chống rung do âm thanh quá cao và tạo thành lớp bảo vệ bên ngoài chống lại sự ăn mòn của không khí.

Loại vật liệu này có dạng tấm, mềm, có tác dụng tiêu âm, thường được sử dụng trong hội trường kết hợp với một số loại vật liệu khác.

Share.

Comments are closed.