Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Ưu nhược điểm, cách sử dụng bông thủy tinh cách âm

0
Chỉnh sửa lần cuối vào

Bông thủy tinh là vật liệu cách âm được dùng phổ biến trong các tòa nhà, khu công nghiệp… Bông thủy tinh có ưu điểm, nhược điểm gì so với các vật liệu khác?

Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt được làm từ sợi thuỷ tinh tổng hợp tạo thành chất liệu giống như len. Quá trình thực hiện tạo ra nhiều túi khí nhỏ nằm giữa sợi thủy tinh, và do vậy tạo khả năng cách nhiệt cao.

Tuy vậy bông thủy tinh cũng có những ưu – nhược điểm khác nhau so với những vật liệu cách âm, cách nhiệt khác. Tham khảo chia sẻ dưới đây của alphacojsc.com

Ưu và nhược điểm của bông thủy tinh cách âm

Ưu điểm

  • Bông thủy tinh cách âm có ưu điểm vượt trội là vừa có khả năng cách âm lại có khả năng cách nhiệt, giảm tiếng ồn ào xe cộ, tiếng ồn khi trời mưa. So với các loại vật liệu trên đây là vật liệu được sản xuất chuyên dụng cho chức năng cách âm cách nhiệt chống ồn hiệu quả.

Bông thủy tinh cách âm

Bông thủy tinh cách âm

  • Vật liệu này rất tiện lợi có thể lắp đặt được trong mọi môi trường như nhà ở, xí nghiệp sản xuất, trung tâm thương mại bởi đây là vật liệu được thiết kế cho chức năng chống nóng chống ồn.
  • Một ưu điểm khác của bông thủy tinh cách âm là vô cùng an toàn cho người sử dụng bởi nó được cấu tạo êm, không có các góc cạnh cứng gây tổn thương cho người dùng.

Có thể thấy, bông thủy tinh có những ưu điểm tuyệt vời như cách nhiệt, cách âm cho các công trình, dễ dàng thi công, dễ tạo hình phù hợp với nhiều chi tiết khó trong xây dựng.

Nhược điểm

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, bông thủy tinh cách âm cũng còn tồn tại nhược điểm nhất định:

  • Chẳng hạn như khi thực hiện thi công sử dụng bông thủy tinh, nếu không cẩn thận có thể làm bụi vào mắt gây ngứa, hoặc bông bám vào da gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân thi công.
  • Ngoài ra nhược điểm lớn nhất của nó là khi hết hạn sử dụng nó sẽ bị phân hủy, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người và môi trường. Để khắc phục nhược điểm này khách hàng phải chú ý để thay thế hoặc sửa chữa.

Cách sử dụng bông thủy tinh cách âm

Việc sử dụng bông thủy tinh cách âm, cách nhiệt cho tường và trần nhà phía bên ngoài có công dụng chống ồn hiệu quả và giảm tiêu thụ năng lượng lên đến 30%.

Bông thủy tinh được sản xuất từ nguyên liệu phổ biến do đó nó cung cấp các lợi ích môi trường, tiết kiệm tài nguyên và tiết kiệm năng lượng trong mọi giai đoạn từ trước khi sản xuất đến khi đưa vào sử dụng.

Bông thủy tinh chống ồn hiệu quả

Bông thủy tinh chống ồn hiệu quả

Bước 1: Cần xác định loại hình công trình cần thi công (ví dụ là công trình dân dụng hay công trình công nghiệp…) cũng như là mục đích sử dụng của công trình để xác định được tỷ trọng bông thủy tinh cần dùng và biện pháp thi công hợp lý.

Bước 2: Chúng ta sẽ chuẩn bị các vật liệu thi công cần thiết: bao gồm bông thủy tinh với số lượng phù hợp, cùng với đó là đi kèm một số phụ kiện để lắp đặt bao gồm băng bạc, lưới đỡ bông, đinh ghim…

Bước 3: Lắp đặt bông thủy tinh: Việc lắp đặt bông thủy tinh tùy vào loại hình công trình cần cách nhiệt hay cách âm, và vị trí cần lắp đặt là ở trần, sàn hay vách. Cụ thể như sau:

  • Với thi công cách âm (phòng hát, phòng thu, vũ trường, quán Bar…) thường bông thủy tinh sẽ được lắp đặt ở vách. Chúng ta sẽ dùng hệ thống khung xương để nhồi bông hoặc đinh ghim để cố định bông.
  • Với thi công cách nhiệt chống nóng: Với mái tôn chuồng trại nhà xưởng thì có thể tận dụng hệ thống vỉ kèo, xà gỗ để đỡ bông. Với những công trình mà khẩu độ giữa các vỉ kèo và xà gỗ lớn thì có thể dùng một lớp lưới đỡ bông bằng thép 100mmx100mm chạy phía dưới.
  • Với thi công cách âm, cách nhiệt cho các khe, vách, lò nung: ví dụ như khe, vách thang máy nhà cao tầng thì dùng bông thủy tinh tỷ trọng thích hợp nhồi vào khe có sẵn. Tùy vào nhiệt độ của lò nung mà chúng ta có thể lựa chọn số lượng, tỉ trọng loại bông thủy tinh sao cho phù hợp nhất, đối với trường hợp này có thể dùng đai thép hoặc băng bạc để giữ bông.

Những điều cần lưu ý khi thi công bông thủy tinh cách âm

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng như bao nhiêu vật liệu hoặc hàng tiêu dùng nào khác. Chú ý đến các yêu cầu, thông tin in trên bao bì. Điều này giúp bạn tránh được những điều không cần thiết và giúp bạn thi công dễ dàng hơn.

 Khi thi công cần đảm bảo đầy đủ bảo hộ lao động: Như kính, khẩu trang, quần áo, bao tay để hạn chế bông thủy tinh bay vào mắt, tiếp xúc vào da gây ngứa ngáy khó chịu cho công nhân thi công.

 Trong quá trình thi công cần đọc kỹ hướng dẫn, làm đúng quy trình thi công tránh tình trạng làm hỏng bông thủy tinh, phát tán bụi trong không khí, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Khi thi công bông thủy tinh cân đảm bảo bọc kín bông thủy tinh, đặt khít và bao kín cố định chắc chắn trong tường. Việc này sẽ đảm bảo và hạn chế bui bông bay ảnh hưởng đến người sử dụng sau này.

Sau khi thi công bông thủy tinh song cần dọn dẹp, xử lý rác đúng nơi quy định, không được vất lung tung ra môi trường làm ảnh hưởng đến không khí và môi trường sống xung quanh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng