Tìm hiểu về chất liệu gỗ tiêu âm trong thiết kế hội trường

0

Gỗ tiêu âm từ lâu đã là sự lựa chọn của các chủ đầu tư, các nhà thầu và các nhà thi công lựa chọn để làm tiêu âm hội trường.

Không phải ngẫu nhiên mà gỗ tiêu âm lại được nhiều người ưu ái đến vậy. Bài viết dưới đây, alphacojsc.com sẽ giúp bạn những hiểu biết rõ hơn về chất liệu này.

Giới thiệu về gỗ tiêu âm

Gỗ tiêu âm được sản xuất từ nguyên liệu lõi gỗ MDF (Medium Density Fibreboard) với hàm lượng Formaldehyde thấp theo tiêu chuẩn E1- tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn môi trường của Châu Âu.

Hội trường sử dụng gỗ tiêu âm

Bề mặt gỗ tiêu âm với nhiều màu sắc và được xử lý đa dạng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng: phủ Melamine vân gỗ chống xước, dán Veneer vân gỗ tự nhiên hay dán Laminate chống cháy đã tạo nên bề mặt hoàn thiện sang trọng bậc nhất mà vẫn chịu được va đập, màu sắc phong phú. Quá trình xử lý bề mặt được kiểm soát chặt chẽ và chính xác, loại bỏ hoàn toàn sự thô ráp trên bề mặt mang lại vẻ đẹp tự nhiên thuần khiết nhất.

Gỗ tiêu âm được trang bị một lớp vải không dệt Soundtex của Đức (là một sản phẩm được các tổ chức tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế đánh giá cao về khả năng cách âm và tiêu âm) ở lớp nền, tạo nên khả năng hấp thụ âm thanh cao hơn nhiều lần so với các sản phẩm truyền thống khác.

Nếu bạn đang tìm hiểu về loại thạch cao cách âm, hãy tham khảo chia sẻ Ưu nhược điểm, cách sử dụng thạch cao cách âm

Phân loại gỗ tiêu âm

Có 2 loại gỗ tiêu âm được sử dựng chủ yếu

Gỗ tiêu âm đục lỗ

Ván gỗ tiêu âm đục lỗ thường được sử dụng cho thẩm âm trần và vách. Với dạng tấm vuông 600 x 600mm hoặc 600 x 1200mm tiêu chuẩn, gỗ tiêu âm đục lỗ có thể kết hợp cùng với khung xương trần nổi của hệ trần thạch cao và trần nhôm thông thường, hoặc ốp tấm trang trí độc lập, làm vách tiêu âm 3D.

Gỗ tiêu âm đục lỗ

Sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, thỏa mãn những ý tưởng kiến trúc độc đáo và đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của những nhà thiết kế nội thất.

Gỗ tiêu âm soi rãnh

Ván gỗ tiêu âm soi rãnh thường được sử dụng hiệu quả cho thẩm âm vách và độ thẩm mỹ của nó đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của những nhà thiết kế nội thất.

Gỗ tiêu âm soi rãnh

Với kiểu dáng đa dạng (dạng tấm vuông hoặc dạng thanh) dễ dàng tạo hình và uốn cong sản phẩm theo bề mặt thiết kế. Ván gỗ đạt tiêu chuẩn chống cháy Class B, bề mặt hoàn thiện với màu sắc đa dạng với nhiều chất liệu phủ khác nhau đáp ứng tối đa yêu cầu thiết kế.

Ưu điểm của gỗ tiêu âm

Được thiết kế theo tiêu chuẩn âm học, có chức năng giảm tiếng ồn và âm dội nhại tuyệt vời, đặc biệt hiệu quả cho việc hấp thụ âm thanh tần số cao và trung bình.

Vật liệu có nguồn gốc tự nhiên thân thiện với môi trường, phù hợp với các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Được tẩm sấy chống mối mọt, cong vênh, chống ẩm và nấm mốc.

Lắp đặt dễ dàng lắp đặt trên trần, vách tường để hấp thụ âm thanh và giảm tiếng ồn bằng hệ khung xương gỗ.

Sản xuất trên máy công nghiệp được điều khiển tự động đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng bộ, sắc gọn, sang trọng và tinh tế.

Nhược điểm của gỗ tiêu âm

Gỗ tiêu âm được sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn với các lớp phủ và thiết kế đa dạng nên giá thành so với các vật liệu tiêu âm khác có phần đắt hơn hẳn. Bù lại, không gian sang trọng, hiện đại và cao cấp mà gỗ tiêu âm AK mang lại hoàn toàn phù hợp và xứng đáng.

Thi công gỗ tiêu âm không chỉ cần tỉ mỉ về kỹ thuật chuẩn mà còn đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, làm sao cho các miếng ghép gỗ khít, không bị gờ và thành một mạch. Điều này yêu cầu đội ngũ thi công cần phải có kinh nghiệp đồng thời cẩn thận trong từng công đoạn thi công.

Kỹ thuật thi công gỗ tiêu âm

Bước 1: Chuẩn bị

Cần chuẩn bị những vật liệu thiết yếu: gỗ tiêu âm, vật liệu làm khung xương, các vật liệu khác, công cụ, dụng cụ, đồ bảo hộ cho công nhân thi công.

Bước 2:  Xây dựng hệ khung xương

Tùy vào yêu cầu mỗi công trình mà ta chọn vật liệu cũng như kỹ thuật xây dựng khung xương khác nhau. Đối với các công trình nhỏ ta chọn vật liệu làm khung xương bằng gỗ, khoảng cách 600mmx600mm (khoảng cách khuyến cáo). Gỗ làm khung xương cần chắc chắn, độ dày đồng đều, không cong vênh.

Hệ khung xương của vách gỗ tiêu âm

Đối với các công trình lớn ta cần chọn kỹ thuật kết hợp khung xương sắt và gỗ. Khung xương sắt cần chọn sắt hộp kích thước 20x40mm khoảng cách khung 600x1200mm được bắn cố định vào tường. Bắn khung xương gỗ lên khung sắt với yêu cầu và thông số kỹ thuật như trên.

Tùy vào mục đích tiêu âm, cách âm mà ta sử dụng các vật liệu như: Bông thủy tinh, Bông khoáng, cao su non…để vào những khoảng trống của hệ khung xương.

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời