Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những biện pháp tiêu âm và chống ồn trong điều hòa không khí

0
Chỉnh sửa lần cuối vào

Các biện pháp tiêu âm và chống ồn trong điều hòa không khí có thể kể đến như tiêu âm và chống ồn do động cơ và thiết bị gây ra, do truyền từ các nguồn bên ngoài vào phòng…

Việc sử dụng máy điều hòa thường gây ra nhiều loại tiếng ồn: do động cơ và thiết bị, do dòng không khí chuyển động. Làm thế nào để xử lý những tiếng ồn này. Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của alphacojsc.com.

1. Tiêu âm và chống ồn cho các động cơ và thiết bị gây ra

Hệ thống tiêu âm và chống ồn

Hệ thống tiêu âm và chống ồn

Một số biện pháp hữu hiệu để có thể tiêu âm và giảm tiếng ồn do động cơ gây ra mà chúng ta có thể thực hiện như sau:

–  Giải pháp khả thi và hữu hiệu chúng ta có thể áp dụng đó chính là sẽ lắp đặt những thiết bị, máy móc ở phòng cách li với phòng làm việc.

–  Chọn các thiết bị có độ ồn nhỏ để lắp trong phòng. Đây là công việc mà các nhà kiến trúc sư cần quan tâm. Trong các thiết bị trước khi mua đều có các chỉ số độ ồn nên bạn cần lưu ý vấn đề này.

– Bọc tiêu âm cục bộ các thiết bị: Trong trường hợp gần như bắt buộc phải lắp đặt cụm máy, thiết bị có độ ồn lớn trong phòng làm việc thì chúng ta cần tiến hành bọc cách âm cục bộ các thiết bị đó.

–  Bên cạnh đó việc thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị động cơ là vô cùng cần thiết. Bạn cần kiểm tra các bộ phận như ổ trục, chi tiết chuyển động, để có thể bôi trơn…

Khái niệm về tiêu âm và cách xử lý tiêu âm cơ bản bạn có thể tham khảo tại Những khái niệm cơ bản về tiêu âm và cách âm bạn cần biết

2. Tiêu âm và chống ồn do khí động dòng không khí tạo nên

Sơ đồ tiêu âm, chốn ồn điều hòa không khí

Sơ đồ tiêu âm, chốn ồn điều hòa không khí

Dòng không khí có tốc độ lớn khi chuyển động trên đường ống, đặc biệt qua các thiết bị phụ của đường ống gió như các van điều chỉnh, đoạn mở rộng hoặc thu hẹp dòng, ngoặt dòng, các đoạn rẻ nhánh… thường tạo ra tiếng ồn đáng kể. Chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng một số biện pháp như sau:

–  Một giải pháp quan trọng là việc thiết kế và lắp đặt các thiết bị đường ống (tê, chạc, cút, côn …) phải theo đúng các quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật. Đối với các đoạn ống rẽ nhánh, không thiết kế rẻ đột ngột mà phải uốn lượn theo tiêu chuẩn quy định, hoặc sử dụng các cánh lượn gió.

– Chọn tốc độ chuyển động của dòng không khí trên đường ống hợp lý. Tốc độ đó được cho trong các tài liệu chuyên môn, tuỳ thuộc vào tính năng của phòng làm việc và có liên quan đến độ ồn. Các phòng đòi hỏi tốc độ thấp là những phòng phát thanh, phòng ngủ, các dạng phòng thu âm… Ngược lại trong các nhà hàng, công xưởng, siêu thị… thì có thể chọn tốc độ cao hơn.

3. Tiêu âm và chống ồn do truyền từ các nguồn bên ngoài vào phòng

– Nguồn ồn truyền theo dòng không khí vào phòng

Bọc tiêu âm cho đường thông gió

Bọc tiêu âm cho đường thông gió

Để tiêu âm và chống tiếng ồn truyền theo đường không khí vào phòng thì cách tốt nhất và đem lại hiệu quả cao đó chính là bọc cách nhiệt ở bên trong đường thông gió. Những lớp cách nhiệt này có tác dụng hút âm rất tốt. Xét rộng hơn thì những ống thông gió khi được bọc cách nhiệt thì cũng chính là các hộp tiêu âm.

  • Nguồn ồn truyền theo các kết cấu xây dựng

Kiểu truyền tiếng ồn theo kết cấu xây dựng bao gồm: Truyền theo sàn và hoặc theo tường. Đối với các nguồn gây ồn được truyền xuyên qua tường thì chúng ta có thể sử dụng vách gỗ tiêu âm. Đặc biệt đối với các loại phòng yêu cầu, đòi hỏi độ ồn rất nhỏ: phòng thu âm, phòng phim trường thì cần phải bọc cách âm bên trong các phòng này.

  • Nguồn gây ồn truyền theo vật liệu đường ống gió vào phòng

Trong quá trình hoạt động và vận hành thì quạt và bơm của hệ thống điều hòa thường tạo ra rung động, tiếng ồn khó chịu. Những rung động tiếng ồn đó có thể theo đường ống gió vào phòng ảnh hưởng đến công việc của mọi người.

Để có thể tiêu âm và chống ồn các rung động truyền từ các thiết bị đó thông thường người ta sẽ lắp đặt các đoạn ống mềm làm bằng vải hoặc các đoạn ống làm bằng cao su.

Share.

Comments are closed.