Kinh nghiệm chống thấm tường nhà, chống dột trần nhà hiệu quả

0
Chỉnh sửa lần cuối vào

Khi xây dựng một ngôi nhà, một yếu tố mà không nhà thiết kế nào được phép lãng quên, đó là xử lý chống thấm nước cho ngôi nhà. Tại sao phải làm chống thấm?

Các kết cấu thường gặp phải hiện tượng thấm nước đó là: tường, trần nhà, sàn nhà, tầng hầm, bể bơi…

Bài viết này, http://alphacojsc.com sẽ cung cấp kinh nghiệm chống thấm, dột hiệu quả cho tường, trần nhà.

1. Nguyên nhân thấm nước

Thấm do bê tông của kết cấu không được đầm kỹ.

Thấm do lớp xây không no mạch, lớp chát không đặc chắc.

Thấm do hư hỏng lớp giấy cách nước đã dán trên kết cấu.

Thấm do hư hỏng màng sơn chống thấm trên kết cấu.

Các vết thấm có thể là thấm ẩm hoặc thấm dòng. Có kết cấu cho phép có thể thấm ẩm, nhưng không cho phép thấm dòng, như thành bể chứa nước. Còn đa số kết cấu không cho phép cả thấm ẩm lẫn thấm dòng.

Nếu bạn cần hướng dẫn cách làm chống thấm cho trần nhà, có thể tham khảo tại Cách xử lý chống thấm trần nhà.

Các vết nứt, khe hở là nguyên nhân chính của sự thấm nước

2. Nguyên tắc chống thấm

Khi tiến hành chống thấm cho mọi kết cấu đề đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

Chống thấm từ phía có nguồn nước. Ta gọi đây là biện pháp chống thấm chủ động. Chống thấm phía sau nguồn nước gọi là chống thấm bị động và chỉ tiến hành khi không thể chống thấm chủ động được.

Nguyên tắc “tầng tầng lớp lớp”. Nghĩa là chống thấm phải bằng một số giải pháp kế tiếp nhau, không coi chống thấm 1 lần là đã xong.

Như vậy, để đảm bảo an toàn thấm thì trước khi quét sơn chống thấm thì phải đầm bê tông thật tốt trước đã. Hoặc phải có giải pháp kỹ thuật đảm bảo kết cấu không bị nứt dưới tác động của khí hậu trong quá trình sử dụng. Làm vậy sơn chống thấm sẽ có ý nghĩa đảm bảo an toàn hơn cho một bê tông vốn đã có khả năng chóng thấm tốt rồi.

Hãy tuân thủ các quy tắc chống thấm để phát huy tác dụng của vật liệu chống thấm

Hãy tuân thủ các quy tắc chống thấm để phát huy tác dụng của vật liệu chống thấm

Đối với kết cấu bê tông thì việc chống thấm nước trước hết là phải đầm chặt bê tông để không bị thấm, vì bê tông có khả năng ngăn nước rất cao.

3. Quy trình chống thấm

Gồm 5 bước sau đây:

Bước 1: Chọn thành phần bê tông cho vị trí muốn chống thấm.

Thành phần thi công cần phải đảm bảo dễ thi công và dễ đầm chặt, đồng thời ít biến dạng theo thời tiết. Có thể chọn thành phần bê tông bằng cách đặt ở các trạm trộn bê tông công nghiệp.

Bước 2: Thực hiện các giải pháp kỹ thuật thi công

Đầm lại bê tông: Đầm lại là biện pháp tăng cường an toàn thấm cho bê tông khi đầm 1 lần. Đầm lại được tiến hành sau 1-2h sau khi đầm lần đầu. Có thể đầm lại bằng tay hay bằng máy đầm mặt. Khi bê tông đã được đầm lại thì nó có khả năng chống thấm rất cao.

Gia cường bề mặt: Sau khi đầm lại và xoa phẳng mặt bê tông, tiến hành rắc một lớp bột xi măng rất thưa lên bề mặt bê tông rồi dùng bàn gỗ xoa thật kỹ mặt bê tông. Khi đó ta được một lớp mặt bê tông nhẵn phẳng dày khoảng 2mm, gọi là lớp mặt gia cường. Những ngày sau, bề mặt bê tông có màu xanh bóng và hầu như không thấm nước. Lớp mặt gia cường có tác dụng tăng cường an toàn thấm cho bê tông mái, phòng khi có thể bị khuyết tật khi đầm.

Bảo dưỡng ẩm bê tông: Tiến hành theo TCXDVN 391:2007, việc bảo dưỡng ẩm cần được tiến hành ngay sau khi gia cường bề mặt bê tông để đảm bảo bê tông không bị nứt mặt do bị mất nước.

Một công đoạn trong quy trình chống thấm mái nhà

Một công đoạn trong quy trình chống thấm mái nhà

Bước 3: Đặt khe co giãn nhiệt ẩm

Đặt khe co giãn nhiệt ẩm nhằm tránh kết cấu mái bị nứt do biến dạng nhiệt ẩm, và do đó tăng độ bền chống thấm.

Bước 4: Đặt ống thoát nước mưa

Hiện nay có nhiều công trình thường dùng ống nhựa thoát nước cho sê nô. Do chất liệu vữa hoặc bê tông chèn ống và chất liệu ống hoàn toàn khác nhau, mặt ống nhựa hoàn toàn trơn nhẵn nên dễ bị bóc tách vữa gắn xung quanh thành ống nhựa, gây thấm nước xuống trấn sê nô . Giải pháp sau đây có thể khắc phục hiện tượng này:

Trước khi gắn ống nhựa vào lỗ để sẵn ở đáy sê nô, dùng sơn chống thấm đặc (tốt nhất là sơn bitum cao su) quét lên thành lỗ để sẵn và quét xung quanh thành ống nhựa, đoạn sẽ chôn vào bê tông đáy sê nô khi sơn đã se lại, nhưng còn chưa khô, thì dùng vữa xi măng cát thông thường gắn ống vào sê nô. Lớp sơn này sẽ keo dính kết lâu dài vữa gắn với bề mặt ống nước và vữa gắn với bề mặt thành bê tông lỗ sẵn trên sê nô.

Bước 5: Chống nóng

Việc chống nóng sẽ hạn chế được biến dạng nhiệt ẩm của kết cấu công trình dưới tác dụng của khí hậu nóng ẩm, do đó tránh được nứt mái gây thấm trong quá trình sử dụng công trình. Đồng thời cũng tạo được môi trường vi khí hậu tốt trong nhà. Đối với các mái có lớp chống nóng thì đặt khe co giãn nhiệt ẩm theo nguyên tắc cho kết cấu không chịu bức xạ mặt trời trực tiếp.

Các bước thực hiện chống thấm cho tường nhà:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng