Các nguyên tắc cơ bản khi tiến hành sơn chống thấm cho tường, trần nhà

0

Để có được công trình xây dựng đảm bảo chất lượng để sử dụng, các nhà thi công cần phải thực hiện chống thấm cho tường và trần nhà bằng những loại sơn chống thấm. Tuy nhiên, muốn phát huy tính hiệu quả sơn chống thấm, chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản khi sử dụng loại sơn này.

Sơn chống thấm là vật liệu chống thấm được sử dụng rất nhiều trong xây dựng nhà ở và các công trình khác như tòa nhà, văn phòng, khu công nghiệp, bể bơi,…. Tuy nhiên, để có được hiệu quả chống thấm tốt nhất, nhà thi công cần phải lưu ý những yếu tố sau để sử dụng sơn đúng cách, đảm bảo thời gian và độ bền lâu.

Nguyên tắc sử dụng sơn chống thấm

Hiện tượng thấm nước phát sinh do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là từ các vấn đề trong kĩ thuật thi công công trình như lớp xây không no mạch, kết cấu bê tông không đầm kỹ, lớp trát không chắc và hư hỏng lớp giấy cách nước,… thế nên xuất hiện những lỗ nhỏ li ti, những vết nứt gãy trên bề mặt tường, tạo điều kiện cho nước mưa thấm vào gây dột và ố màu tường.

Sơn chống thấm

Sơn chống thấm

Cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để tìm ra được cách chống thấm hợp lý nhất, đảm bảo khả năng chống thấm hiệu quả.

Chống thấm chủ động: chống thấm chủ động chính là chống thấm ngay phía trước của nguồn nước, ngăn chặn nước xâm nhập vào kết cấu bê tông và thấm ra từng. Hạn chế chống thấm phía sau nguồn nước, việc này chỉ phù hợp khi bạn không thể chống thấm ngay phía trước nguồn nước.

Nguyên tắc “tầng tầng lớp lớp”: nguyên tắc này đã được áp dụng lâu năm với hiệu quả cao hơn hẳn chống thấm 1 lần, bạn sẽ sử dụng các giải pháp chống thấm liên tiếp chồng lên nhau thay vì chỉ dùng sơn chống thấm 1 lần. Đặc biệt với những bề mặt tường có lỗ nhỏ li ti, gồ ghề và có vết nứt tường, bạn cần đặc biệt chú ý, lấp đầy những lỗ nhỏ và vết nứt này bằng sơn chống thấm, quét đi quét lại và xem xét các vết này có khả năng thấm nước ra tường nữa không.

Quét nhiều lần sơn chống thấm

Quét nhiều lần sơn chống thấm

Bạn cần lưu ý đặc biệt với các đoạn bê tông và bê tông cốt thép, trước khi tiến hành quét sơn chống thấm thì phải đầm chặt bê tông để gia tăng khả năng ngăn nước thấm vào tường.

Hãy tham khảo thêm thông tin về nguyên nhân cần sơn chống thấm cho nhà khi xây tại Vì sao cần phủ sơn chống thấm trần nhà khi xây dựng?

Lưu ý đặc biệt khi sử dụng sơn chống thấm

Ngoài những nguyên tắc quan trọng bạn cần phải tuân thủ khi sử dụng sơn chống thấm, bạn nên lưu ý những vấn đề sau để hiệu quả chống thấm được tốt hơn.

+ Khi bạn sử dụng sơn chống thấm, hãy kiểm tra bề mặt cần chống thấm có khô ráo hay không bởi nếu ẩm ướt sẽ khiến lớp sơn quét vào bị phồng rộp và sinh nấm mốc. Bạn không nên thực hiện chống thấm vào những ngày mưa hay ngay trước những ngày mưa, vì hiệu quả chống thấm không cao và rất dễ gây nấm mốc trên tường nhà bạn.

Làm sạch khu vực cần chống thấm

Làm sạch khu vực cần chống thấm

+ Bạn có thể sử dụng giấy nhám, giấy mài tường để mài thô, mài tinh, mang đến một bề mặt tường thật bằng phẳng và sạch sẽ, phục vụ cho quá trình chống thấm, loại bỏ hết những phần tường bong tróc, rong rêu, nấm mốc trên mặt tường. Điều này sẽ giúp cho việc chống thấm tốt hơn và làm cho bức tường thẩm mỹ hơn.

+ Bạn không nên sử dụng bột trét tường, bả ma tít, nếu cần thì chỉ nên quét 1 lớp thật mỏng.

+ Bạn nên sơn lót với những lớp sơn thật mỏng và làm lại như vậy nhiều lần. Điều này vừa giúp cho hiệu quả chống thấm và làm cho bề mặt sơn đều đặn hơn. Nhớ rằng hãy chờ lớp sơn thứ nhất khô hẳn thì mới tiến hành sơn lớp thứ 2. Khoảng cách thời gian giữa 2 lớp sơn này là vài giờ đồng hồ.

Việc đảm bảo nguyên tắc thi công sơn chống thấm cho tường và trần nhà, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí rất lớn để khắc phục hiện tượng thấm nước sau này, mang đến lớp vỏ bọc vững chắc cho ngôi nhà của bạn trước những khắc nghiệt của thời tiết.

Nội dung bài viết được tổng hợp bởi alphacojsc.com.

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời