Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhà

0

Last Updated on 09/01 byalphaco

Khi thi công xây dựng nhà mới, tâm lý chung ai cũng muốn dùng vật liệu mới, thiết bị mới. Tuy nhiên trong thực tế nhiều loại vật liệu cũ vẫn có thể tái sử dụng mà vẫn đảm bảo kết cấu và thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bài viết liên quan:

Từ chuyện tiết kiệm chi phí xây nhà

Vật liệu cũ được hiểu theo nghĩa rộng. Đó không chỉ là những loại vật liệu, thiết bị  đã được sử dụng trong công trình cũ, mà đó có thể là những loại vật liệu kiểu cũ, với nguyên vật liệu, cấu tạo, kiểu dáng, cách thức sản xuất, thi công đã cũ.

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhà

Khi thi công xây dựng nhà mới, tâm lý chung ai cũng muốn dùng vật liệu mới, thiết bị mới. Tuy nhiên trong thực tế nhiều loại vật liệu cũ vẫn có thể tái sử dụng mà vẫn đảm bảo kết cấu và thẩm mỹ cho ngôi nhà. Một lý do nữa mà nó mang lại đó là tính kinh tế, sử dụng vật liệu cũ có thể tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng. Khi bạn xây nhà mới thay thế cho ngôi nhà cũ hay cải tạo sửa chữa nhà, các chủ nhà ít nhiều đều có những phân vân với ý nghĩ: cái gì giữ lại, cái gì đem cho và cái gì vứt bỏ? Và cũng có rất nhiều ý nghĩ cho rằng cái này cái kia không sử dụng lại được vì không phù hợp với ngôi nhà mới, với thiết kế mới. Không hẳn vậy, nếu có sự đầu tư và chuẩn bị trước, rất nhiều thứ có thể sử dụng phù hợp lại được cho những căn nhà mới.

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhà

Một bộ cửa, một hệ khung mái, hoa sắt cửa sổ, những viên gạch xây, gạch lát nền, thiết bị điện – nước… đều có thể sử dụng lại một cách hợp lý vừa khoa học, hiệu quả lại tiết kiệm đáng kể chi phí. Tuy nhiên khi tái sử dụng các vật liệu cũ, bạn nên có sự trao đổi trước với người thiết kế, để đưa ra những giải pháp thiết kế kiến trúc – kỹ thuật phù hợp và cả việc tính toán khối lượng sao cho hợp lý.

Tham khảo thêm: Tổng hợp 5 lỗi ai cũng một lần mắc phải khi thiết kế phòng khách

Tận dụng để tiết kiệm là một phần, nhưng cũng phải phù hợp và chính yêu cầu này đôi khi lại gợi mở ra những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế nhà đẹp, cùng với việc tạo nên những chi tiết, điểm nhấn độc đáo cho công trình. Với một số chủ nhà, đôi khi chỉ là giữ lại kỷ niệm, ký ức của không gian cũ. Cũng phải nói thêm rằng, có một số loại vật liệu, thiết bị được sản xuất từ nhiều năm trước, có chất lượng có khi còn tốt hơn những loại tương đương đang có trên thị trường.

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhà
Tất nhiên với việc tái sử dụng vật liệu này, thì chỉ dành cho những công trình nhỏ, công trình xây dựng nhà ở gia đình, sửa chữa cải tạo nhà không đòi hỏi khối lượng vật liệu thi công lớn và phương thức thi công xây dựng không có yêu cầu quá cao so với các công trình thương mại quy mô lớn.

Với kiến trúc sư, nhà thiết kế, khi nhận được yêu cầu từ phía chủ nhà tái sử dụng vật liệu cũ hay đồ nội thất cũ cũng rất khó khăn để ứng dụng vào thi công xây dựng nhà ở, nhưng cũng rất thú vị. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng có thể sử dụng lại được mà nếu sử dụng lại, bạn phải tính đến giá trị cốt lõi mà hiệu quả nó mang lại. Có thể nói, trên nhiều phương diện: kinh tế, công năng, thẩm mỹ và cả giá trị tinh thần nếu tái sử dụng được hiệu quả và hợp lý với các vật liệu cũ thì đó là thành công đáng ghi nhận.

Cũng cần lưu ý là trong khá nhiều trường hợp vì sử dụng vật liệu cũ, thiết bị cấu kiện, đồ nội thất cũ mà cả chủ nhà lẫn kiến trúc sư không cùng điều chỉnh thiết kế sang một hướng khác, do vậy với một phong cách kiến trúc nội thất khác bạn cũng phải điều chỉnh cho phù hợp với công trình. Việc tái sử dụng vật liệu cũng mang lại một trải nghiệm đầy hứng khởi, thú vị. Cũng không ít các nhà thiết kế, nhà thầu xây dựng đã bỏ công sức thời gian săn lùng mua lại những vật liệu cũ thanh lý để làm mới hay bổ sung cho khối lượng vật liệu công trình thi công nhưng chưa đủ.

Phong cách hoài cổ trong ứng dụng vật liệu cũ vào xây nhà

Sự phát triển liên tục của kiến trúc liên tục phát triển cùng nhu cầu xây nhà ngày càng tăng kéo theo công nghệ vật liệu cũng phải luôn đáp ứng và đón đầu bằng những nhu cầu vật liệu xây dựng mới, hiện đại. Rất nhiều loại vật liệu mới, công nghệ cao đã ra đời với nhiều tính năng kỹ thuật ưu việt. Song với xu hướng hiện nay, yếu tố hiện đại ấy con người lại có tâm lý muốn trở về với những gì giản dị, xưa cũ. Sống và làm việc nhiều trong những kiến trúc hiện đại với những vật liệu như bê tông, kính, thép, inox… lạnh lẽo có thể gây cảm giác cảm giác sợ và muốn tìm về với những vật liệu, chất liệu của ngày xưa, và hồi tưởng về những không gian của ngày xưa như để tìm một sự cân bằng.

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhàCó thể hiểu rằng, bản thân kiến trúc cũng có tính thời trang và cũng một phần phải chịu ảnh hưởng của tâm lý và tâm thế xã hội. Vẫn trên một đà phát triển chung, song kiến trúc cũng có những mốt trong từng thời kỳ, và có sự quay vòng, hồi khứ. Có những phong cách kiến trúc đã trải qua hàng chục năm cũng có thể lại được đón nhận, ưa chuộng và trở thành trào lưu mới trong xây dựng nhà, sửa chữa nhà. Do đó, việc ứng dụng các vật liệu cũ có thể tạo ra xu hướng hoài cổ làm cho việc sử dụng vật liệu cũ thành một nhu cầu, không chỉ đơn thuần là tiết kiệm nữa.

Đã có rất nhiều doanh nghiệp, nhà sản xuất vật liệu xây dựng sản xuất trở lại những loại vật liệu kiểu cũ dùng cho các công trình xây dựng nhà ở, công trình dân dụng, cùng với việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới để sản phẩm bền hơn, chất lượng kỹ thuật, thẩm mỹ cao hơn.

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhà

Cũng không nhất thiết vật liệu cũ phải đi theo phong cách kiến trúc cũ. Nhiều công trình xây nhà mang phong thái, dáng dấp hiện đại, nhưng vẫn đậm nét hoài cổ cục bộ  mà vẫn tạo nên sự cân bằng, hài hoà trong không gian, chi tiết… Với những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, vật liệu cũ có thể là chất liệu tinh tế gợi cảm hứng cho sáng tạo, chứ không quyết định, can thiệp, chi phối nhiều vào các bản thiết kế, và cũng không phải yếu tố bó buộc, cản trở thiết kế công trình.

Vật liệu cũ trong kiến trúc xây nhà ở xanh

Vật liệu cũ cũng có quan hệ gần gũi và mật thiết với kiến trúc xanh. Kiến trúc xanh hướng tới sự bền vững, thân thiện với môi trường trong đó có việc giảm thiểu khai thác tài nguyên thiên nhiên và xả thải vào môi trường. Với việc sử dụng, tận dụng vật liệu cũ cho công trình xây nhà ở, có nghĩa là giảm việc đầu tư mua sắm vật liệu mới, hạn chế việc khai thác tài nguyên thiên nhiên để sản xuất vật liệu qua đó giảm lượng phế thải xây dựng khi dỡ bỏ công trình cũ về cơ bản có nhiều lợi ích về cả kinh tế và môi trường.

Cách hay để tận dụng vật liệu mới khi xây mới hoặc sửa nhà
Các loại vật liệu kiểu cũ theo xu hướng kiến trúc hoài cổ như phần trên đề cập đa phần cũng được sản xuất từ những nguyên vật liệu bản địa, dễ tìm, không tốn nhiều chi phí sản xuất, không đòi hỏi những thiết bị công nghệ cao và không cần nhiều nhiên liệu trong quá trình sản xuất, chế tác. Việc sản xuất theo phương thức thủ công, đơn giản cũng làm giảm sự ô nhiễm hơn nhiều so với các nhà máy sản xuất vật liệu công nghiệp. Hạn chế được nhiều chi phí vận chuyển cũng như gia công cũng như chi phí liên quan đến công nghệ, thiết bị trong quá trình thi công xây dựng nhà, lắp đặt.

Lựa chọn sử dụng vật liệu trong thiết kế xây dựng nhà là một phương pháp hiệu quả cần được nhân rộng. Bởi sử dụng vật liệu cũ không chỉ đơn thuần là việc tận dụng để tiết kiệm, mà còn là một thái độ đúng đắn, tích cực với môi trường và có nhiều ý nghĩa.

Share.

Comments are closed.