Tìm hiểu về sàn bê tông ứng lực khi xây nhà

0

Tại nước ta trong những năm vừa qua đã có những bước đột phá trong việc xây nhà cao tầng, nhà làm việc, văn phòng cho thuê hay các khu tổ hợp đa chức năng. Trong 10 năm vừa qua, tổng diện tích nhà ở tăng thêm 706 triệu m2, tăng gần gấp đôi so với năm 1999. Chất lượng nhà ở ngày càng được nâng cao, tỷ lệ nhà ở kiên cố tăng từ 12,8% (năm 1999) lên 46,77% (năm 2009).

Tham khảo thêm: Điểm danh những chất liệu sàn nhà có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn

Tìm hiểu về sàn bê tông ứng lực khi xây nhà

Trong tất cả các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, sàn nhà là bộ phận quan trọng nhất chiếm tỷ lệ chi phí lớn, chịu lực phức tạp và có cấu tạo rất đa dạng. Đối với thi công công trình dân dụng ít tầng thì giá thành chi phí cho sàn chiếm một tỷ lệ lớn, còn với nhà nhiều tầng, do công trình chịu lực ngang cũng như tải trọng bản thân kết cấu lớn nên khiến cho chi phí của các bộ phận chịu lực ngang cũng như cột, tường sẽ tăng dẫn đến chi phí cho sàn chiếm tỷ lệ cao.

Theo tính toán thì với công trình cao khoảng 40 tầng, trọng lượng sàn sẽ chiếm khoảng 50% trọng lượng toàn công trình. Như vậy, muốn để tiết kiệm được chi phí cho công trình xây dựng dân dụng, giảm thời gian thi công… thì một trong những giải pháp kết cấu tốt nhất và hiệu quả nhất được các nhà thiết kế và chủ đầu tư quan tâm là ứng dụng sàn phẳng ứng lực trước trong kết cấu của tòa nhà.

Sử dụng sàn bê tông ứng lực vào xây nhà cao tầng giúp tăng khả năng chịu lực và độ bền vững cho công trình

Sàn bê tông ứng lực trước hay còn được gọi là sàn không dầm (sàn phẳng) được sử dụng rộng rãi tại các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore. Còn tại Việt Nam, đối với những công trình nhà dân thì sàn phẳng vẫn được coi là phương pháp thi công mới lạ và chưa có sự phổ biến. Tuy nhiên, tại các công trình lớn hiện nay thì việc thi công xây dựng sàn nhà này đã được đưa vào áp dụng. Việc ứng dụng sàn phẳng trong các công trình cao tầng hiện nay phát huy nhiều ưu điểm như: Cho phép tăng tương đối chiều cao thông tầng, tạo được độ phẳng cho không gian trần đẹp, độ bền vững của công trình được cao, quá trình thi công xây dựng nhanh, không gian sử dụng có thể tùy biến linh hoạt…

Mùa hè đang đến gần và bạn chưa biết làm thế nào để đối diện với những trận nóng gay gắt. Tham khảo một số biện pháp chống nóng hiệu quả cho nhà dân dụng xem sao nhé!

Tìm hiểu về sàn bê tông ứng lực khi xây nhà

Theo các chuyên gia trong ngành xây dựng dân dụng, thì so với bê tông cốt thép thông thường, sàn phẳng ứng lực trước cho phép có tỷ lệ chiều cao lớn hơn. Thường thì chiều cao của tầng nhà phụ thuộc vào hệ kết cấu có dầm hay không có dầm. Nếu hệ kết cấu sàn không có dầm với bước cột lớn thì chiều cao tầng có thể giảm hay cùng với một chiều cao nhà và cùng số tầng thì chiều cao thông tầng tăng và tính linh hoạt của không gian ở trong các tòa nhà sẽ cao hơn nhiều so với nhà có bước cột bé hoặc nhà có bước cột lớn nhưng lại có dầm. Đặc biệt là những công trình có sử dụng hệ thống điều hoà không khí trung tâm thì giải pháp sàn không dầm lại rất tiện lợi. Việc tổ chức không gian ở và làm việc linh hoạt và có thể thay đổi trong tương lai. Chính vì thế mà tại các trung tâm thương mại hay các tòa nhà đã thi công sàn bê tông ứng lực trước, thì việc bố trí không gian về sau khi cải tạo sửa chữa nhà, công trình cũng tương đối thoải mái và thích hợp do không vướng nhiều dầm và cũng không quá tốn kém trong việc làm trần nhà.

Tiết giảm thời gian thi công trong xây dựng nhà cao tầng

Trong thi công xây nhà cao tầng, các công trình đối với 1 nhịp lớn, sàn bê tông ứng lực trước cần ít bê tông hơn, do đó cho phép tháo cốp pha sớm hơn. Vì vậy nếu sàn nhà có tiến độ xây dựng nhanh thì việc hoàn thiện có thể kết thúc sớm và công trình sẽ sớm được đưa vào khai thác sử dụng. Theo tính toán thực tế, với dự án như khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính (Hà Nội) có tốc độ thi công trung bình cho 1 tầng sàn 1 nghìn m² là một tuần, trong khi đổ tại chỗ phải mất 10 ngày cho 1 tầng. Qua kinh nghiệm và tính toán của nhiều nước thì thông thường giá thành phần kết cấu nhà cao tầng thường chiếm tới 28 – 32% giá thành xây dựng nhà, trong đó phần kết cấu, riêng lõi và sàn nhà đã chiếm tới gần 80% giá thành cho thấy sử dụng sàn tiền chế ứng lực trước là biện pháp tối ưu để giảm thời gian thi công và giảm đáng kể giá thành xây dựng.

Tìm hiểu về sàn bê tông ứng lực khi xây nhà

Sàn ứng lực trước có khả năng vượt nhịp lên tới 20m, nhưng chỉ hiệu quả trong nhịp từ 8 – 12m, kinh tế nhất là nhịp 9m. Tuy nhiên đối với kết cấu nhịp không lớn, thì thi công bê tông cốt thép thường là rẻ nhất. Nhưng với các kết cấu đòi hỏi vượt khẩu độ (nhịp lớn) thì việc ứng dụng công nghệ sàn ứng lực trước hiệu quả hơn, rẻ hơn. So với thi công bê tông cốt thép thông thường, phương pháp thi công sàn phẳng tiết kiệm vật liệu hơn, tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn đồng thời giảm thiểu việc phải sử dụng vật liệu xây truyền thống mà thay vào đó là sử dụng vật liệu xanh, tạo nên môi trường sống bền vững, thân thiện với môi trường. Việc ngày càng nhiều công trình xây dựng dân dụng ứng dụng sàn phẳng đã tạo cơ hội cho gạch không nung và các tấm vách ngăn với công nghệ tiên tiến phát triển về chủng loại, mẫu mã, kết cấu và chất lượng.

Mặc dù đã khá phổ biến tại các công trình xây dựng dân dụng nhà cao tầng nhưng phương pháp thi công sàn phẳng vẫn còn những hạn chế trong ứng dụng thi công phổ thông, đặc biệt là công trình xây dựng nhà ở có yêu cầu cao về kỹ thuật, quản lý và kinh nghiệm thi công. Chính vì thế, cho đến nay, các tòa nhà ứng dụng công nghệ này phần lớn vẫn là các dự án lớn và các dự án đầu tư nước ngoài liên doanh hay các tòa nhà được nước ngoài thiết kế.

Xem thêm: Một số điều bạn nên nói không khi mua nhà hoặc xây nhà

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời