Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Thiết kế giếng trời cho nhà ống thêm thông thoáng

0

Trong kiến trúc nhà ở, giếng trời trở nên cần thiết khi mà “đất chật nhà đông”, nhà cửa san sát nhau như ở đô thị. Nhiều người hiểu ra rằng có giếng trời sẽ mang lại lợi ích hơn rất nhiều so với việc tiết kiệm mấy mét vuông sàn sử dụng.

Giếng trời vốn là một giải pháp kiến trúc cho những căn nhà không có nhiều mặt thoáng. Trong kiến trúc hiện đại, ứng dụng giếng trời trong thiết kế trở thành một trong những xu hướng xây dựng nhà ở đang rất phát triển hiện nay.

Ưu điểm của giếng trời trong thiết kế nhà ống

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên cho ngôi nhà. Nhưng thực tế, giếng trời còn trở thành một không gian đặc biệt, một điểm nhấn trong nhà. Thông thường, để khai thác tối đa hiệu quả, giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. Tại vị trí đó, có thể khai thác giếng trời tới ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… hay các phòng chức năng khác.

Ưu điểm của giếng trời trong thiết kế nhà ống

Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, gây ấn tượng thị giác và dễ được đầu tư, chăm chút cho đẹp, làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… cũng bắt mắt hơn. Tất nhiên, cũng có những ngôi nhà có hơn một giếng trời và cũng không phải ngôi nhà nào có giếng trời thì cũng thiết kế nó ở giữa nhà.

Góc chia sẻ: Nội thất Đức Khang với kinh nghiệm 10 năm trong nghề chuyên cung cấp các mẫu bàn làm việc tại nhà, mẫu ghế tựa, ghế xoay đa năng chuyên dành cho phòng trà quán cà phê… Nếu bạn phân vân trong việc chọn lựa, hãy tham khảo ngay những mẫu bàn làm việc của nội thất 190 để được trãi nghiệm những sản phẩm với kiểu dáng, màu sắc đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Giếng trời không chỉ được ứng dụng cho nhà ở mà còn đưa vào trong nhiều công trình lớn như Nhà Quốc Hội (Việt Nam) và đặc biệt là Trung tâm Hội nghị Thế giới (Đức) đều nhằm mục đích tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong. Không kể đến nội thất hội trường ấn tượng, kiểu cách thì hệ thống đón ánh sáng từ các giếng trời bằng kính ở cả hội trường lớn và các khu vực chức năng là một trong những lý do khiến tòa nhà trở thành một trong những không gian họp hành độc đáo và ấn tượng nhất thế giới.

Xem thêm:

Cách trang trí giếng trời

Có nhiều cách làm đẹp cho giếng trời. Và có ba nơi chính để làm đẹp cho giếng trời là: đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp hoa sắt bảo vệ); những diện tường xuyên tầng của giếng trời, và đáy giếng.

Trên đỉnh giếng có thể trang trí bằng chính hệ khung mái, hoa sắt. Những kết cấu thép này khi được ánh nắng chiếu xuống, đổ bóng lên tường rất đẹp. Nơi đây cũng có thể treo đèn hay các vật trang trí. Diện tường trong giếng trời có thể xây, ốp trang trí, treo cây xanh… kết hợp chiếu sáng. Và đáy giếng có thể là vườn cây, vườn khô, bể cảnh, bể cá…

Cách trang trí giếng trời

Tuy nhiên, cần lưu ý làm giếng trời thì trước hết phải đảm bảo chức năng của nó, rồi mới đến việc trang trí. Nhiều người xem nơi nọ nơi kia, cứ muốn bắt chước cái giếng trời như thế, trang trí như thế, nhưng không phù hợp với kiến trúc, với sinh hoạt nhà mình và các điều kiện khác. Lại có người muốn làm giếng trời chỉ để… chơi, để “oách” cho ngôi nhà không cần thiết, khi mà thoáng sáng tự nhiên đã đủ và diện tích không dư dả.

Thực ra, tự thân giếng trời đã là một bộ phận, một không gian đặc biệt, cùng với ánh sáng khá mạnh từ phía trên chiếu xuống, đã trở thành điểm nhấn. Không nên trang trí, sắp đặt quá phức tạp rườm rà, làm cho rối mắt. Hãy để giếng trời thông thoáng, nhẹ nhàng như chính vai trò của nó. Hãy hạn chế tối đa những thứ ở giếng trời có thể làm ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên.

Những vấn đề thường gặp trong thiết kế giếng trời

Chắc chắn rằng không có cái giếng trời nào giống nhau cả. Mỗi nhà một khác, mỗi chủ nhà một ý thích, mỗi kiến trúc sư một ý tưởng… Dù vậy, vẫn có những điểm chung thường gặp cần lưu ý để cho “điểm nhấn” trong ngôi nhà được hữu ích trong công năng và phát huy tối ưu, cũng như khắc phục nhược điểm:

– Giếng trời là một cái ống, vì vậy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ. Người ngồi tầng dưới nói chuyện, người tầng trên có thể nghe; làm mất sự riêng tư hoặc làm phiền lẫn nhau. Vì vậy các diện tường trong giếng trời không nên làm phẳng, trơn tất cả. Cần có một số mảng nhám, sần để tiêu âm; như dùng sơn gai, ốp đá tự nhiên, gạch thẻ, xây gạch trần… Đó cũng là thủ pháp trang trí.

Góc quảng cáo: Phòng bếp gia đình bạn đặt cạnh nhà vệ sinh, bạn lúc nào cũng cảm thấy mỗi khi chịu khi vào bếp. Một gợi ý nhỏ là hãy sử dụng vách ngăn vệ sinh để phân tách hai khu vực này, trả lại sự sang trọng, sạch sẽ cho không gian. Tham khảo ngay những mẫu vách ngăn vệ sinh Đức Khang mới nhất của chúng tôi để có những trãi nghiệm thú vị cho không gian gia đình bạn.

– Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, và đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách, cửa) để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những không gian sinh hoạt sạch sẽ.

Những vấn đề thường gặp trong thiết kế giếng trời

– Với giếng trời có mái, cần có giải pháp mái hợp lý, phòng khi mưa, có gió to sẽ tạt mưa qua các khe, ô thoáng của mái xuống nhà.

– Đèn chiếu sáng trang trí, cây cảnh treo (nếu có) trên các bức tường của giếng trời phải trong tầm tay với hoặc có giải pháp an toàn để kiểm soát, tránh bị khó khăn khi cần bảo dưỡng, sửa chữa đèn – điện, chăm sóc cây cảnh.

– Nếu dưới giếng trời không phải là khu vực cố định như hồ cá, vườn cảnh, mà là nơi qua lại, hoặc không gian sinh hoạt; thì không treo những chậu cây, treo đèn, vật trang trí to – nặng phía trên có thể gây nguy hiểm.

– Các hệ thống cửa sổ, hành lang, cầu thang tiếp giáp với giếng trời phải có lan can, hoa sắt đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn (chiều cao, khoảng cách khe hở).

– Ở một số vùng, nắng mùa hè rất gắt, nhất là vào buổi trưa nắng chiếu thẳng xuống giếng trời, có thể gây thừa sáng, chói loá, ảnh hưởng – hư hại tới sàn gỗ, đồ đạc; thì có thể lắp thêm một hệ thống rèm trần dưới mái giếng trời để chắn nắng và điều tiết ánh sáng.

Tất nhiên giếng trời cùng những gì liên quan tới giếng trời trong ngôi nhà còn rất nhiều chuyện nữa, và những vấn đề thường gặp cũng chưa hết, song bài viết không có tham vọng đi sâu và lý giải, đưa ra các giải pháp của các vấn đề chuyên môn khác như phong thuỷ, vật liệu, trang trí, cây xanh…; mà nhằm khái quát và đưa tới một cách nhìn nhận tổng quan về vai trò của giếng trời trong ngôi nhà. Đó là một điểm nhấn, nhưng trước hết là một giải pháp kiến trúc – kỹ thuật để khai thác ánh sáng và thông thoáng cho ngôi nhà.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.