Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lời khuyên cho gia chủ muốn thiết kế nhà ở có diện tích nhỏ

0

Nếu một ngôi nhà có diện tích nhỏ thì sẽ nảy sinh nhiều hạn chế, nhưng với thiết kế kiến trúc hợp lý bạn vẫn có thể tối ưu được tối đa diện tích sử dụng trong không gian đó mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm được thêm chi phí xây nhà hay sửa nhà.

Khó khăn khi thiết kế, xây dựng nhà nhỏ

Nhà nhỏ là khái niệm trong xây dựng dành cho những ngôi nhà có diện tích chỉ dao động từ 30m2 đến 50m2. Theo các kiến trúc sư, dạng nhà này được hình thành trong quá trình đô thị hoá trước đây, người dân tự ý phân lô và xây dựng. Trong quá trình xây nhà, các gia chủ nhà nhỏ thường có tâm lý nhà nhỏ, chí phí nhỏ nên không chú ý chuẩn bị kinh phí đầu tư do đó khi gặp phải rủi ro thường không đủ để giải quyết các vấn đề phát sinh và đáp ứng đúng nhu cầu của gia chủ kéo theo một vài hạng mục phải xây tạm không bền vững và phải cải tạo sửa chữa nhà chỉ sau một thời gian ngắn. Mặt khác, do hầu hết gia chủ nghĩ xây dựng nhà trên diện tích nhỏ nên phải sử dụng triệt để và tối đa diện tích điều này sẽ khiến căn nhà tương đối bí và sẽ rất khó khăn trong vấn đề tạo ra sự thông thoáng cho những ngôi nhà nhỏ này do vậy các bạn cũng cần nên chú ý.

Góc chia sẻ:

Lời khuyên cho gia chủ muốn thiết kế nhà ở có diện tích nhỏ

Một số vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà nhỏ

  • Theo quy định của luật xây dựng nhà ở ban hành, nhà có diện tích 50 m2 sẽ được xây tối đa 100% diện tích, 100 m2 được xây tối đa 80% diện tích. Còn khoảng giữa 50m2 và 100m2, thì ta sẽ dùng công thức nội suy để tính ra % diện tích xây dựng (là phương pháp ước tính giá trị của các điểm dữ liệu chưa biết trong phạm vi của một tập hợp rời rạc chứa một số điểm dữ liệu đã biết).
  • Đối với xây nhà nhỏ, cần phải chú ý và quan tâm vấn đề thông thoáng và yếu tố ánh sáng phải đặt lên hàng đầu, đừng nên tận dụng quá triệt để mặt bằng để xây dựng không gian sử dụng mà bỏ qua yếu tố lấy sáng và thông thoáng. Vì thế, trong thiết kế nên lùi một phần diện tích nhỏ làm sân trước, sân sau, hoặc giếng trời, phù hợp cho việc thông gió và đưa ánh sáng vào nhà. Ngôi nhà thông thoáng đầy đủ ánh sáng, đối lưu không khí tốt, sẽ tạo cảm giác rộng hơn về mặt không gian và thoải mái hơn cho các thành viên khi sinh hoạt.

Lời khuyên cho gia chủ muốn thiết kế nhà ở có diện tích nhỏ

  • Gia chủ cần phải định hướng rõ ràng nhu cầu sử dụng trước khi thi công xây dựng để tạo ra một bản thiết kế xây dựng nhà cửa hợp lý cho việc phân bổ không gian và mục đích sử dụng.

Một số gợi ý thiết kế không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ

  • Đối với những ngôi nhà dài và hẹp, nên ngăn cách không gian thành từng phòng khác nhau bằng các tấm thạch cao. Như thế sẽ đem lại cảm giác không gian rộng và bớt đơn điệu hơn.
  • Tránh pha trộn nhiều kiểu thiết kế khi xây nhà, hoặc sao chép lại thiết kế mặt tiền của những ngôi nhà khác mà quên đi sự kết hợp bên trong và bên ngoài, dẫn đến một sự khập khiễng không đáng có.
  • Không nên cầu kỳ với các chi tiết khi thiết kế khi xây dựng nhà nhỏ. Hạn chế bố trí quá nhiều đồ dùng không cần thiết mà nên để cho không gian được “thở” càng nhiều càng tốt.

Lời khuyên cho gia chủ muốn thiết kế nhà ở có diện tích nhỏ

  • Đối với nhà nhỏ bạn nên sử dụng sơn tường màu sáng nhất có thể nhất là màu trắng nếu không thích màu trắng bạn có thể sử dụng các màu như vàng nhạt, xanh da trời…., sẽ giúp cho căn nhà rộng hơn. Sơn trần cũng nên dùng tông màu sáng để tạo cảm giác trần cao hơn bình thường nhằm đánh lừa thị giác.
  • Tùy vào vị trí bạn nên sử dụng phối hợp với gương nhằm tạo cảm giác không gian nhân đôi và rộng hơn. Khi sử dụng gương cần sự tư vấn để tránh bố trí gương sai phong thủy sẽ gây ảnh hưởng xấu cho gia đình.

Nhà nhỏ là diện tích không gian nhỏ, đường đi vào nhỏ, khi có nhu cầu sửa chữa nhà, xây dựng, cải tạo nhà sẽ gặp khó khăn bởi mặt bằng thi công xây dựng nhỏ, gây khó khăn trong quá trình vận chuyển và tập kết vật tư, chứa vật tư khiến cho chi phí vận chuyển tăng, mặt bằng thi công nhỏ nên số lượng nhân công cũng bị hạn chế khiến cho thời gian thi công kéo dài hơn so với bình thường. Do vậy cần có sự chuẩn bị kỹ càng để có được một ngôi nhà như ý.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.