Bông khoáng và những kiến thức cơ bản cần biết

0

Bông khoáng tồn tại ở dạng cuộn và dạng tấm với các loại tỷ trọng (từ 40kg/m3 đến 120kg/m3) và độ dày khác nhau (từ 5cm đến 10cm). Chúng thường được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của đám cháy trong các tòa nhà.

1. Quy trình sản xuất bông khoáng

Bông khoáng được chế tác đóng vai trò là vật liệu cách âm cách nhiệt được làm từ đá từ đá Basalt và đá Dolo mite phụ được nung nóng chảy ở nhiệt độ cao khoảng 1600oC làm cho đá Basalt và đá Dolomite tan chảy tạo thành các sợi khoáng. Các sợi khoáng này được liên kết với nhau bằng chất kết dính tạo thành các tấm lớn có khả năng chịu nhiệt lên tới 850oC.

Bạn lo lắng vì trần nhà bạn đang bị nứt sau một thời gian sử dụng. Tham khảo bài viết Nứt dầm, cột, vết nứt sâu cần khắc phục như thế nào? để tìm ra biện pháp khắc phục.

2. Đặc điểm bông khoáng

Bông khoáng và những kiến thức cơ bản cần biết

Bông khoáng tồn tại ở dạng cuộn và dạng tấm với các loại tỷ trọng (từ 40kg/m3 đến 120kg/m3) và độ dày khác nhau (từ 5cm đến 10cm).

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm này là tính hiệu quả trong việc ngăn chặn truyền nhiệt, chống cháy. Chúng thường được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của đám cháy trong các tòa nhà. Cũng như các vật liệu cách âm cách nhiệt khác Bông khoáng (Rockwool) đóng vai trò lớn trong việc giảm tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà và xưởng sản xuất.

Được làm bằng vật liệu tự nhiên, bông khoáng (rockwool) được đánh giá là an toàn để sản xuất và sử dụng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông khoáng gây ra ít hoăc không có nguy cơ sức khỏe đối với con người, trong đó có đường hô hấp và các bệnh ung thư.

3. Ứng dụng của bông khoáng

Ứng dụng cho nhà xưởng: Theo các chuyên gia nghiên cứu vật liệu xây dựng và các nhà sản xuất vật liệu thì có nhiều phương pháp để chống nóng cho những ngôi nhà, đặc biệt là những nhà xưởng với môi trường máy móc chạy với hiệu suất cao, trong đó lựa chọn vật liệu lợp và cách thức lắp đặt có vai trò chủ đạo quyết định đến hiệu quả cách nhiệt. Sử dụng bông khoáng cách nhiệt trong những trường hợp này là cực kỳ cần thiết bởi sợi len khoáng có khả năng nén giữ nhiệt đọ lên tới 850oC hơn nữa với phương pháp này các chủ nhà xưởng tiết kiếm chi phí đáng kể, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Làm vách, tường ngăn: Nhiều năm về trước, các xưởng  sản xuất đông công nhân thường dùng phương pháp chống nóng bằng cách gắn quạt trần hoặc quạt công nghiệp đứng để giảm nhiệt lượng. Nhưng cách này rất hạn chế chỉ tạo ra sự làm mát bằng cách tạo ra vận tốc gió, còn lượng nhiệt thừa và thán khí trong xưởng không thải ra ngoài được. Lúc nào trong xưởng nhiệt độ cũng cao hơn bên ngoài từ 2 – 5 độ C, nhất là vào mùa nóng khi nhiệt độ đến 3 giờ chiều thì nhiệt độ trong nhà xưởng có thể lên trên 40 độ C. Ngày nay, người ta dùng bông khoáng cách nhiệt dạng tấm được liên kết với nhau như một phần của vách ngăn tường nhằm ngăn cản nhiệt bức xa từ mặt trời.

Bông khoáng và những kiến thức cơ bản cần biết

Ứng dụng hiệu quả cho máy móc: Để giải quyết nhiệt năng từ các đầu máy và đường ống, chúng ta sử dụng bông khoáng cách nhiệt dạng ống được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn hoặc phi tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu linh hoạt trong nhà máy. Ống bông khoáng cách nhiệt sau khi được lắp đặt vào hệ thống đường ống không những làm giảm sự mất nhiệt tăng đáng kể hiệu suất hoạt động, ngăn chặn sự ngưng tụ chống lại sự ăn mòn mà còn hỗ trợ đắc lực để kiểm soát quá trình hoạt động máy giúp bảo vệ công nhân giảm đi tiếng ồn và độ rung không mong muốn trong các nhà máy.

Hiện nay, bông khoáng cách nhiệt rockwool được sử dụng khá rộng rãi cách âm cách nhiệt cho các nhà máy điện, nhà máy hóa chất, nhà máy lọc dầu…Với chi phí thấp đầu tư một lần do bông khoáng thuộc dạng vật liệu có độ bền cao vì thế nó ngày càng được ưa chuộng và tin dùng!

Ứng dụng trong phòng cháy chữa cháy: Trên thực tế thiệt hại về các vụ cháy nổ là rất lớn và xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Rủi ro về cháy nổ là luôn có, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ gây cháy nhưng có thể kiểm soát nó hiệu quả thông qua các phương pháp xây dựng và vật liệu đi kèm. Bông khoáng  là vật liệu đáp ứng hiệu quả đòi hỏi đó. Bên cạnh các thiết bị trong thiết kế an toàn cháy nổ, bông sợi khoáng đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt không gây cháy, ngăn chặn hiện tượng bùng phát lửa khi ngọn lửa bắt đầu lan.Bông khoáng trở thành loại vật liệu chuyên dụng trong cấu trúc xây dựng nhằm bảo vệ công trình.

Nếu bạn có nhu cầu mua vật liệu cách âm, cách nhiệt thì có thể tham khảo tại đây.

4. Lưu ý khi sử dụng bông khoáng

Sợi bông khoáng cách nhiệt được chế xuất từ quặng đá  và sợi bông khoáng thiên nhiên có tác dụng nén giữ và hấp thụ âm nhiệt rất tốt. Tuy nhiên sợi len khoáng này đôi khi gây kích ứng da cho ta cảm giác rặm ngứa. Nếu không sử dụng đúng cách và an toàn sẽ gây cho ta cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

– Lưu trữ bông khoáng, bảo quản và chống lại hư hại, tránh để vật liệu tại môi trường có độ ẩm cao.

– Chỉ tháo gỡ bao bì đóng gói bông khoáng khi có nhu cầu sử dụng.

– Khi cắt bông khoáng, bạn hãy sử dụng một con dao sắc và mảnh, tránh dùng cưa rất dễ làm hỏng kết cấu và phát tán sợi bông.

– Khi thi công, hãy mở 1-2 cánh cửa đảm bảo thông gió.

– Tổ chức nơi làm việc của bạn sao cho việc làm việc lắp đặt và sửa chữa dễ dàng.

– Nên có bảo hộ và mặt nạ chống bụi, găng tay, quần áo bảo hộ dài tay.

– Vệ sinh công trình sau khi thi công bằng máy hút bụi không nên dọn bằng chổi.

– Khi bị kích ứng bởi bông khoáng, không nên chà xát vào vùng da đó hãy rửa chân tay bằng nước lạnh và thay quần áo ngay khi có thể.

Bông khoáng  khi được đưa vào cấu trúc các tòa nhà, làm nên một hệ thống rào cản lửa và khói lan trong mái nhà, trần, tường…và nhiều bề mặt khác. Điều đặc biệt là khi tiếp xúc với lửa, các tấm bông khoáng vẫn giữa được hình dạng ban đầu, các sợi bông khoáng cũng không tạo ra khói độc gây ô nhiễm môi trường. Ngày nay, bông khoáng được biết đến như một trong những vật liệu đảm bảo về an toàn cháy nổ cho cấu trúc an toàn của các công trình.

Chia sẻ.

Gửi một câu trả lời